Ả rập Xê út và đặc điểm ngôn ngữ.

Việt Nam là đất nước thuộc Đông Nam Á, tuy cùng thuộc 1 châu lục với các quốc gia Tây Á nhưng sự gần gũi thân thiết cũng như hiểu biết của người dân Việt tới các đất nước khu vực này dường như không nhiều như so với các nước phía Bắc Á và Nam Á. Để đưa những quốc gia này tới gần với người Việt hơn, hôm nay Trans24h xin giới thiệu đến quý khách Ả – rập Xê – út và những điều thú vị về ngôn ngữ Ả Rập. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Dịch thuật công chứng tiếng Anh tại Hà Nội.

ngôn ngữ Ả rập
ngôn ngữ Ả rập

Giới thiệu sơ lược về đất nước Ả – rập Xê – út.

Ả – rập Xê – út tên tiếng Anh là Saudi Arabia, tên chính thức là Vương quốc Ả Rập Xê Út, đây là quốc gia lớn nhất ở Tây Á với diện tích hơn 2 triệu km² và là quốc gia lớn thứ 5 tại châu Á. Ả rập Xê út được cai quản bởi gia đình Saud theo các dòng Hồi giáo truyền thống. Kể từ khi được phát hiện vào năm 1938, Ả rập Xê út đã trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ nhì và trữ lượng khí đốt lớn thứ sáu thế giới.

Kinh tế.

Ả rập Xê út là nơi nền văn minh cổ đại từng tồn tại nên có nhiều tinh túy của nhân loại được lưu giữ lại và nơi đây là cái nôi của đạo Hồi – tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới. Được sự ưu ái của tự nhiên, Ả rập Xê út có rất nhiều dầu mỏ và khí đốt, nền kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào xuất khẩu và quốc gia này được xếp vào nền kinh tế thu nhập cao. Tuy nhiên, với nền kinh tế chỉ phụ thuộc vào khai thác tự nhiên, kinh tế Ả rập được xếp vào loại kém đa dạng vì không có bất cứ hoạt động sản xuất hay dịch vụ đáng chú ý nào. Chính vì thế, đây là những quan ngại cũng như là bài toán thách thức lớn cho chính phủ nước này.

Ả rập Xê út sử dụng ngôn ngữ nào?

Ả rập Xê út sử dụng tiếng Ả Rập làm ngôn ngữ chính thống. Tuy nhiên, bản thân ngôn ngữ này cũng có rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Đầu tiên, tiếng Ả Rập là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ năm trên thế giới.

Có thể ở Việt Nam, ngôn ngữ Ả Rập không phổ biến và không được nhiều người học do sự khác biệt về mặt chữ, không có điểm chung với tiếng Anh hay tiếng Việt, thì trên thế giới đây là ngôn ngữ phổ biến có 420 triệu người sử dụng và 27 quốc gia sử dụng tiếng Ả Rập làm ngôn ngữ chính thức.

Tiếng Ả Rập thay đổi theo từng quốc gia, phụ thuộc vào văn hóa, lịch sử và tiếng địa phương của họ. Nhưng hầu hết mọi người đều hiểu nhau, mặc dù có sự khác biệt giữa các vùng.
Có ba dạng chính của ngôn ngữ – ngôn ngữ hiện đại, cổ điển và ngữ âm tiếng Ả Rập. Tiêu chuẩn hiện đại tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức của thế giới Ả rập, được dạy trong các trường học và được sử dụng trong các môi trường làm việc, truyền thông và trong chính phủ.

Học tiếng Ả Rập không hề đơn giản.

Khác với tiếng Anh, tiếng Ả Rập không có nguyên âm. Chính vì thế, để học được ngôn ngữ này bạn phải linh hoạt, suy luận liên tục từ sự khác biệt những dấu chấm và biểu tượng để phân biệt chữ cái này với chữ cái khác. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học tiếng Ả Rập bán cầu não trái phải hoạt động liên tục và không có sự góp ích từ bán cầu não phải do đây là một ngôn ngữ khó.

Tiếng Ả Rập không có bảng chữ cái.

Đúng vậy, tiếng Ả Rập không thật sự có bảng chữ cái chỉ có bảng chữ cái phụ âm hay còn gọi là “abjad” mà không hề có nguyên âm. Khi viết bằng ngôn ngữ này chỉ cần đánh dấu vào phụ âm và những nguyên âm dài (như “ee” trong từ “vượt quá”) – làm cho nó trở thành một abjad không tốt, bởi vì nó có ba ký hiệu cho nguyên âm giữa các phụ âm. Còn những nguyên âm ngắn được coi là ít quan trọng hơn và không cần phải minh họa tuy nhiên một số sẽ cần.

Chữ cái Ả Rập được sử dụng để viết nhiều ngôn ngữ.

Cùng với sự lan truyền và phát triển của đạo Hồi, bảng chữ cái Ả Rập được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngôn ngữ khác nhau.
Ví dụ: Tiếng Mã Lai sử dụng ở Brunei cũng dùng chữ cái Ả rập là ví dụ điển hình sự phổ biến chữ cái Ả Rập trên các ngôn ngữ khác.

Muốn dịch thuật tiếng Ả Rập tại Hà Nội nên đến đâu?

Qua những điều Trans24h chia sẻ trên đây, có thể thấy tiếng Ả Rập là một ngôn ngữ khó và không phải ai cũng có thể học được vì khi học ngoại ngữ cần năng khiếu, sự chăm chỉ đặc biệt tiếng Ả Rập còn cần một người có bán cầu não trái tốt. Vậy nên, khi bạn có những tài liệu, hợp đồng kinh tế bằng tiếng Ả Rập hãy tìm đến những công ty dịch thuật uy tín để gửi gắm.

Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h – Trans24h là một trong những công ty như vậy. Với đội ngũ biên dịch có kinh nghiệm trong dịch thuật tiếng Ả Rập, nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng Trans24h cam kết làm hài lòng tất cả quý khách đến sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Liên hệ ngay với Trans24h để được tư vấn trực tiếp.

Công ty TNHH dịch thuật công chứng 24h – Trans24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *