Sự nguy hiểm từ những lỗi dịch thuật

Dịch thuật mắc phải lỗi sai là điều không thể tránh trong công việc đòi hỏi sự chỉn chu, cẩn thận này. Tuy nhiên, trong ngoại giao chỉ cần một lỗi dịch thuật nhỏ cũng có thể đẩy căng thẳng leo thang giữa các nước. Hãy cùng Translation24h đi tìm hiểu sự việc Iran năm 2018 và việc căng thẳng do lỗi dịch thuật văn bản.

Lỗi dịch thuật đã đẩy căng thẳng hạt nhân giữa Iran và các cường quốc.

Cụ thể, ngày 16/2/2018, Iran đã thừa nhận nước này không hề nhận được một đề xuất mới nào từ phía 3 cường quốc thế giới là Mỹ, Nga và Pháp liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran, đồng thời đổ lỗi cho một sai sót trong dịch thuật đã khiến Iran trước đó khẳng định điều ngược lại.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi nói rằng 3 cường quốc trên đã đưa ra một đề xuất mới liên quan tới việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho nước Cộng hòa Hồi giáo sau khi Tehran bắt đầu hoạt động làm giàu urani có độ tinh khiết 20%. Tuy nhiên, 3 cường quốc đều đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Sự trừng phạt nếu Iran không chịu hợp tác.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố Mỹ cùng với các đồng minh thân cận sẽ phác thảo những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

  • Bà Clinton khẳng định Nga đã bày tỏ sự ủng hộ việc thông qua biện pháp trừng phạt mới đối với Iran. Bà cho biết Mỹ và các nước đang tích cực phối hợp nhằm “phác thảo và áp dụng những giải pháp mới để thuyết phục Iran thay đổi chính sách”.
  • Trong khi đó, ngay cả từ phía Nga – nước lâu nay vẫn có tiếng là nhân nhượng nhiều nhất với Iran cũng gia tăng sức ép căng thẳng lên Iran. Nga tuyên bố Iran cần phải cải thiện sự hợp tác với IAEA về vấn đề hạt nhân, đồng thời không loại trừ khả năng các biện pháp trừng phạt mới.
  • Trong bối cảnh như thế, tổng thống Iran tuyên bố các cường quóc sẽ phải cảm thấy hối tiếc về quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nước này.

Bạn thấy đấy, chỉ cần một lỗi nhỏ trong dịch thuật cũng đã thổi bùng lên căng thẳng giữa các nước. Cùng với đó, sẽ là thiệt hại về kinh tế, chính trị và làm tình hình thế giới trở nên bất ổn.

Trên đây là chia sẻ của Trans24h về lỗi dịch thuật – từ lỗi nhỏ có thể thổi bùng nguy hiểm của Iran. Nếu quý khách có nhu cầu dịch thuật công chứng nhanh, uy tín, giá rẻ hãy liên hệ ngay với Trans24h.

Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *