Những quốc gia sử dụng tiếng Malay

Tiếng Malay là ngôn ngữ chính của ngữ hệ Nam Đảo và là tiếng mẹ đẻ của 40 triệu người hai bên eo biển Malacca. Hãy cùng Trans24h đi tìm hiểu về những quốc gia sử dụng tiếng Malay ở châu Á và xem có điều gì đặc biệt ở những quốc gia này.

XEM THÊM: Dịch thuật công chứng tiếng Malaysia

Các quốc gia đang sử dụng tiếng Malay.

Tại châu Á hiện nay có 4 nước sử dụng tiếng Malay là Indonesia, Malaysia, Brunei và Singapore. Tùy theo ngôn ngữ mỗi nước, tiếng Malay tiêu chuẩn có vài tên chính thức. Tại Malaysia có tên là Bahasa Malaysia (tiếng Malaysia), tại Indonesia là Bahasa Indonesia (tiếng Indonesia), tại Singapore và Brunei được gọi là Bahasa Melayu (tiếng Mã Lai).
Có ngoại lệ đó là ở các khu vực trung bộ và nam bộ của đảo Sumatra, tức những nơi mà tiếng Malay là ngôn ngữ bản địa, người dân Indonesia tại đó gọi ngôn ngữ của họ là Bahasa Melayu và xem nó là một ngôn ngữ khu vực.

Malaysia.

Đã có thời gian ngôn ngữ chính được sử dụng trên Malaysia là tiếng Mã Lai, nhưng điều này đã làm các chủng tộc có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc cảm thấy bị đối xử phân biệt nên chính phủ đã quyết định dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Trong hệ thống giáo dục hiện tại của đất nước này, ngôn ngữ được sử dụng là tiếng anh. Cũng bởi vậy mà người Malaysia sử dụng tiếng Anh thông thạo và họ nói tiếng Anh ở khắp các nẻo đường, góc phố.

Tuy nhiên, do một nửa số dân của người Malaysia là người Mã Lai nên tiếng Mã Lai vẫn được gọi là ngôn ngữ chính. Trên thực tế người Malaysia sử dụng ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Malay hay còn gọi là Bahasa Malaysia, Mã Lai, đôi khi còn được gọi là Bahasa Malayu.

Indonesia.

Ngôn ngữ chính thức của Indonesia là tiếng Indonesia một phiên bản bị biến đổi của tiếng Malay được sử dụng trong thương mại, hành chính, giáo dục và truyền thông.

Các ký tự tiếng Trung Quốc không bao giờ được sử dụng để biểu hiện trong các ngôn ngữ tại Indonesia, mặc dù các địa danh ở Indonesia, tên người và tên hàng hóa thương mại xuất hiện trong các báo cáo và lịch sử được viết cho các triều đại Trung Quốc.

Brunei.

Tiếng Malay hay Mã Lai là ngôn ngữ chính thức tại Brunei từ năm 1959 theo Hiến pháp đất nước. Ngôn ngữ này có nhiều biến thể, nhưng tiếng Mã Lai tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi trên cả nước, sử dụng cho hầu hết mục đích chính thức, tại tòa án, trong trường học như một phương tiện truyền tải kiến thức.

Bên cạnh quốc ngữ, người dân Brunei cò sử dụng tiếng Brunei Malay được biến thể từ tiếng Mã Lai và được sử dụng tại nhà, mối quan hệ gần gũi, thân thiết như bạn bè hay những dịp không trang trọng.

Bên cạnh tiếng Mã Lai, tiếng Anh cũng được sử dụng rất phổ biến tại Brunei và được đưa vào giảng dạy bắt buộc trong trường học. Với một đất nước theo đạo Hồi như Brunei, việc đọc kinh Qur’an là việc thường này nên người dân hầu như đều có thể viết và nói tiếng Ả Rập một cách thông thạo.

Singapore.

Singapore chọn ra 4 ngôn ngữ để sử dụng cùng một lúc, theo hiến pháp Singapore là tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil.

Mặc dù chỉ hơn 13% người Singapore có nguồn gốc từ Malay nhưng xét về yếu tố lịch sử khi Singapore từng là một phần trực thuộc Malaysia nên tiếng Mã Lai vẫn được duy trì như là một phần không thể tách rời. Chính bài hát quốc ca Majulah Singapura được hát hoàn toàn bằng tiếng Mã Lai

Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h.

Trans24h cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng tiếng Malay uy tín, nhanh chóng, chính xác tại Hà Nội. Với đội ngũ biên dịch kinh nghiệm lâu năm, Trans24h cam kết sẽ làm hài lòng khách hàng với chất lượng bản dịch. Nếu sai xót quá 10%, sẽ hoàn lại 100% chi phí cho quý khách. Cùng đó, Trans24h luôn đảm bảo cho quý khách về giá cả phải chăng, rẻ nhất thị trường dịch thuật công chứng và có nhiều hỗ trợ cho khách hàng. Quý khách chỉ cần liên hệ ngay với Trans24h để trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi.

Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *