Học online quá là đơn giản.

học online không khó

Muốn học online thanh thạo và tốt rất đơn gian. Học sinh, sinh viên cần chú ý 4 yếu tố cốt lõi: Thói quen học tập, kỹ năng sử dụng công nghệ, không gian học tập và giữ gìn sức khỏe.

Tạo thói quen học tập online

Bây giờ và tương lai học online (học trực tuyến) là như học trực tiếp luôn vậy, chính vì thế hãy tạo thời gian biểu, tuân thủ kỷ luật, đảm bảo giờ giấc và sẵn sàng tư thế cho việc học. Trường hợp bạn nằm trên giường, chơi game trong lúc đang học thì thật là tệ. Chúng ta bao giờ được phép làm điều đó khi học online.

học online không khó
học online không khó

Học online cũng cần tương tác hai chiều giữa thầy và trò. Chúng ta tập trung nghe giảng, đồng thời phải tham gia thảo luận nhóm. Chúng ta có thể đặt câu hỏi khi chưa hiểu vấn đề và tham khảo thêm một số tài liệu để hoàn thành bài tập.
Sau khi kết thúc tiết học, buổi học, chúng ta nên ghi những ghi chú cho bài học hôm đó. Để nhớ lâu và hiểu rõ nội dung của bài học, chúng ta có thể hệ thống hóa lại nội dung theo cách của mình một cách khoa học, bổ sung thêm kiến thức tìm hiểu xung quanh và hoàn thành các bài tập được giao, nộp đúng hạn.

Học online cần kỹ năng sử dụng công nghệ và tạo cho mình động lực học tập

Chúng ta rất quen thuộc với điện thoại thông minh, máy vi tính, máy tính bảng…vv. Nhưng để học online hiệu quả, chúng ta cần biết cách sử dụng một số tính năng cơ bản của các phần mềm. Sẽ là lợi thế nếu chúng ta biết cách khai thác và sử dụng tài nguyên học tập do nhà trường học cung cấp.

làm quen với công nghệ học online
làm quen với công nghệ học online

Chúng ta phải có động lực học tập thì mới thành công khi học online. Kỹ năng quản lý thời gian và thói quen của chúng ta sẽ góp phần vào động lực chung ấy. Để đạt được mục tiêu của môn học, chúng ta có thể chia nhỏ từng đơn vị kiến thức và cố gắng hoàn thành theo ngày, tuần, tháng. Tất nhiên rằng, thời gian giải trí sau những giờ học căng thẳng là rất cần thiết như: Xem phim, nghe nhạc, chơi game hay mua món ăn ngon yêu thích…vv.

Không gian và thiết bị học tập online

Chúng ta hãy chọn không gian yên tĩnh để học online. Như thế chúng ta sẽ chú tâm vào bài giảng, xem tài liệu học tập, có thời gian nghiên cứu và suy ngẫm. Nhiều người thường sao nhãng khi học online ở nhà hay ký túc xá bởi thiết bị học tập cài đặt trò chơi điện tử, Zalo, Facebook… Nếu chúng ta muốn học online thành công thì cần loại bỏ những phiền nhiễu này. Chẳng hạn, tắt chuông điện thoại hoặc không để điện thoại trên bàn học, tắt các ứng dụng Zalo, Facebook… để chúng không xuất hiện trên màn hình thiết bị học tập.

Hãy lựa chọn một thiết bị học tập phù hợp với hoàn cảnh, khả năng của chúng ta, sau đó tải phần mềm học tập như Zoom Cloud Meeting, Google Meet… theo yêu cầu của giáo viên, kiểm tra webcam, micro và kết nối Internet. Người học online thường gặp một số trục trặc về kỹ thuật nhưng nếu chúng ta chuẩn bị kỹ càng trước mỗi buổi học thì có thể hạn chế những tác động này.

Giữ gìn sức khỏe đảm bảo thời lượng học online.

Tự chăm sóc bản thân là một phần thiết yếu trong quá trình học tập online của chúng ta. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, điều đó quan trọng hơn bao giờ hết. Nhiều nghiên cho thấy, con người có thể duy trì sự tập trung trong một lần khoảng 50-90 phút. Vậy nên chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần giúp chúng ta làm việc hiệu quả và không bị kiệt sức khi phải ngồi trước màn hình cả ngày, cả tuần, cả tháng.

Chúng ta tránh thức khuya dậy sớm, lạm dụng cà phê, giảm thiểu thời gian sử dụng thiết bị trước khi ngủ và phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Hãy gạt bỏ những ưu phiền sang một bên giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe, tinh thần, khả năng sáng tạo. Thời gian ở nhà dài ngày khiến cơ thể mệt mỏi vì thiếu vận động, chúng ta cần tập thể dục đều đặn, khoa học.

Thời gian giãn cách xã hội, chúng ta không thể giao lưu, gặp gỡ chúng ta bè, nhưng vẫn có thể gặp nhau qua mạng. chúng ta có thể gửi câu hỏi lên diễn đàn, trả lời thắc mắc của chúng ta học đều hữu ích. chúng ta cũng có thể tạo nhóm học tập ảo với những người trong khóa học cùng sở thích, quan điểm, mục tiêu. Hãy giữ liên lạc với chúng ta bè và gia đình ở nơi khác qua điện thoại, tin nhắn hay trò chuyện video, tránh để bản thân cảm thấy bị cô lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *