07 bí kíp nâng cao chất lượng bài viết tiếng Anh

viết tiếng Anh

Để nâng tầm chất lượng bài viết tiếng Anh lên 1 lever cao hơn ngoài trình độ ngoại ngữ thì các bạn cần nắm chắc một số yếu tố sau đây.

Bí Kíp 1: Điều chỉnh ngữ pháp giúp bài viết tiếng Anh tốt hơn.

Nếu trong bài viết ngữ pháp kém chắc chắn sẽ làm giảm giá trị bài viết của bạn. Những lỗi chính tả và dấu câu nhỏ có thể thu hút sự chú ý của ai đó và khiến họ không tập trung xem xét quan điểm của bạn đưa ra trong bài viết. Bạn có thể sử dụng một số website giúp kiểm tra những lỗi này, chẳng hạn Grammarly.com

Bí Kíp 2: Luôn luôn duy trì sự nhất quán trong nội dung bài viết tiếng Anh.

Nếu bài viết không có sự đồng nhất trong nội dung dẫn tới bài viết kém chất lượng. Những sự khác biệt dù nhỏ như dấu cách hay viết hoa, hoặc viết thường có thể khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp và gây nhầm lẫn. Ví dụ, trong một bài viết tồn tại nhiều dạng sau: “2h.pm”, “15h30”.

Bí Kíp 3: Nhất thiết cần tăng vốn từ vựng để tránh bài viết nhàm chán, trùng lặp nội dung.

Để bài viết chất lượng hơn, cách dễ nhất là tìm một từ hoàn hảo, phù hợp để mô tả điều gì đó và phù hợp với giọng văn trong bài. Chính vì vậy, hãy không ngừng mở rộng vốn từ, chú ý học từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Tương tự như ngữ pháp, bạn có thể sử dụng một số website để hỗ trợ việc này.

Bí Kíp 4: Tạo thói quen sử dụng thành ngữ thay vì những cầu từ phù hợp.

Trong trường hợp bạn không thể tìm được từ phù hợp với văn phong trong bài viết, hãy thử sử dụng thành ngữ như một cách diễn đạt khác. Ví dụ: “under the weather” khi ai đó cảm thấy không khỏe, bị ốm thay vì dùng “ill”.

Với việc tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Do đó, việc sử dụng thành ngữ sẽ nâng tầm bài viết lên rất cao. Rất ít khi người viết sử dụng thành ngữ ở trong bài viết tiếng Anh.

viết tiếng Anh
viết tiếng Anh

Bí Kíp 5: Nắm vững một số cụm động từ

Giống như thành ngữ, sử dụng cụm động từ cũng là cách nâng tầm bài viết của bạn. Cách này dễ dàng hơn bởi cụm động từ thường thông dụng và dễ nhớ hơn. Để bắt đầu, bạn có thể học những cụm đơn giản, dễ hiểu nghĩa, chẳng hạn “find out” (khám phá ra, tìm ra), “fill up” (làm đầy cái gì đó), “put up with” (chịu đựng, tha thứ), “run out of” (hết, cạn kiệt).

Bí Kíp 6: Hãy thận trọng với “False Friends”

Trong ngôn ngữ học, từ này được dùng để chỉ những từ thuộc các ngôn ngữ khác nhau, có thể giống nhau hoặc gần giống nhau về phát âm và cách viết nhưng nghĩa lại khác xa nhau. Chẳng hạn, từ “embarazado” trong tiếng Tây Ban Nha nhìn khá giống với “embarrassed” trong tiếng Anh nhưng “embarazado” có nghĩa là “có thai” chứ không phải mang nghĩa là “bối rối” như từ tiếng Anh kia.

Nhiều khi, do thói quen dùng tiếng mẹ đẻ, bạn có thể bị nhầm trong bài viết. Điều này sẽ gây ra sự thiếu trôi chảy, dẫn đến hiểu sai hoặc làm suy yếu quan điểm bạn nêu ra trong bài.

Bí Kíp 7: Cải thiện tính dễ đọc

Một trong những điều khó phát hiện nhất trong bài viết có thể là tính dễ đọc bởi bạn hiểu ý mình viết ra và khi đọc lại vẫn thấy ổn, nhưng những người khác đọc chưa chắc hiểu được ý định của bạn. Vì vậy, hãy trau dồi khả năng viết sao cho các quan điểm được đưa ra hấp dẫn và dễ hiểu hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ phần này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *