Giấy tờ công chứng có thời hạn bao lâu

photo công chứng

Hiện nay, có nhiều anh chị quan tâm đến thời hạn bản sao công chứng có thời hạn bao lâu. Những loại giấy tờ công chứng có thời hạn vĩnh viễn và có thời hạn 6 tháng. Chúng ta cùng làm rõ các vấn đề sau.

Giấy tờ công chứng là gì

Tôi khá chắc rằng có rất nhiều quý anh chị đang nhầm lẫn giữa bản sao có chứng thực và bản sao công chứng. Theo Luật Công chứng 2015, không có thuật ngữ hay khái niệm nào nói về bản sao công chứng. Chính vì thế, khi đi làm thủ tục công chứng, các bạn độc giả nên lưu ý về vấn đề này tránh sự hiểu lầm.

công chứng là gì
công chứng là gì

Một số cụm từ chính xác mà anh chị có thể dùng trong văn bản hoặc trong việc giao tiếp thực hiện truyền tải thông tin với người khác như sau:

  • Chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại nghị định số 23/2015/NĐ-CP căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.
  • Bản sao là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.
  • Văn bản chứng thực là giấy tở, hợp đồng, giao dịch và được chứng thực theo quy định của Nghị Định số 23/2015/NĐ-CP.

Như vậy, không có thuật ngữ bản sao công chứng mà chỉ có thuật ngữ chững thực bản sao. Còn thuật ngữ bản sao công chứng chỉ là thuật mọi người nói cho thuận.

Xem thêm: Công chứng sao y bản chính

Thời hạn của bản sao công chứng.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Công chứng 2014
  • Nghị quyết số 23/2015/NĐ-CP của Chính Phủ.

Theo Điều 3 Nghị quyết số 23/2015/NĐ-CP qui định như sau:

“1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho văn bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  1. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dung để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

…”

Như vậy, với quy định trên, cũng không quy định rõ về thời hạn của bản sao. Mặt khác, trong Luật Công chứng 2014 cũng như Nghị quyết số 23/2015/NĐ-CP không có quy định cụ thể thời hạn bản sao.

Về nguyên tắc, bản sao công chứng có thời hạn tùy theo giá trị sử dụng của văn bản chính.

photo công chứng
photo công chứng

Hiện nay có hai loại bản sao: Bản sao có thời hạn và bản sao vô thời hạn.

  • Bản sao vô thời hạn: Bảng điểm, bằng cử nhân, giấy phép lái xe,…vv
  • Bản sao vô thời hạn: Giấy chứng minh nhân dân (15 năm); Phiếu lý lịch tư pháp (6 tháng); Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (6 tháng)… Tuy nhiên trong trường hợp những giấy tờ có thể thay đổi thì các cơ quan, tổ chức thường chỉ tiếp nhận các giấy tờ có đượ chúng thực trong khoảng thời gian 03-06 tháng.

Nếu anh chị quá bận rộn với công việc khác, hãy giao tài liệu cho Trans24H của chúng tôi hỗ trợ thực hiện. Quy trình nhanh chóng đơn giản giá cực kỳ cạnh tranh. Hotline hỗ trợ 0948 944 222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *