Đăng ký xe có cần công chứng?

đăng ký xe có cần công chứng

Hiện nay, nhiều quý anh chị đang băn khoăn rằng đăng kí xe có cần công chứng? Khi tham gia giao thông mang theo đăng kí xe bản công chứng có được không? Bài viết dưới đây làm rõ vấn đề đăng ký xe có cần công chứng.

Có được sử dụng đăng kí xe công chứng không?

Giấy đăng kí xe là giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia giao thông. Theo Luật giao thông, người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải mang theo các giấy tờ sau:

  • Đăng ký xe;
  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015, thì bản sao được chứng thực chỉ có giá trị thay thế bản chính trong các giao dịch dân sự thông thường. Mặt khác, việc tham gia giao thông bắt buộc mang theo các giấy tờ gì là quan hệ pháp luật phát sinh trong lĩnh vực hành chính nhà nước. Vì vậy, giấy đăng ký xe bản công chứng là không cần thiết và không có giá trị pháp lý thay thế bản thế bản chính khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lê được sử dụng đăng kí xe công chứng khi tham gia giao thông

 Trường hợp sử dụng giấy đăng kí xe công chứng.

Theo công văn 8601/VPCP-CN ngày 15/08/2017 về việc sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông cho tổ chức tín dụng, người điều khiển phương tiện được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

đăng ký xe có cần công chứng
đăng ký xe có cần công chứng

Mức xử phạt khi tham gia giao thông không đăng kí bản chính.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về các mức xử phạt như sau:

  • Khi tham gia giao thông không mang được giấy đăng ký gốc tham gia giao thông; mà chỉ xuất trình được bản sao giấy đăng ký xe không kèm theo bản gốc giấy biên nhận của ngân hàng còn hiệu lực thì bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không mang giấy đăng ký xe. Mức phạt của lỗi này là phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
  • Khi điều khiển xe không có đăng ký xe thì mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tạm giữ phương tiện là 07 ngày.

Trên đây là một số vấn đề về đăng kí xe công chứng, nếu quý anh chị có thắc mắc gì thì liên hệ với Trans24H qua địa chỉ: số 52 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

  • Hotline/Zalo: 0948944222
  • Email: info@dichthuatcongchung24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *