Chuẩn bị hồ sơ du học cần những gì?

chuẩn bị đi kỹ càng trước khi đi du học

Nếu bạn đang bối rối trong việc chuẩn bị quá trình du học thì đừng lo lắng. Những gợi ý sau đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn được rất nhiều đó. Cùng theo dõi bài viết nào.

Cần cần chuẩn bị những gì trước khi nộp hồ sơ xin du học?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu những hành trang cần thiết mà bạn cần có trong quá trình nộp hồ sơ đi du học. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để cân nhắc xem bản thân có phù hợp để xin đi học ở nước ngoài hay không.

Chuẩn bị về kiến thức trước khi đi du học

Đây là điều rất quan trọng trong hồ sơ xin đi du học của bạn. Nó quyết định phần lớn đến việc nguyện vọng của bạn có được trường bên đó chấp nhận hay không.

  • Học lực: Kết quả học tập của bạn phải đạt tối thiểu mức học lực khá. Nếu bạn có điểm trung bình – GPA càng cao thì cơ hội nhận được các học bổng giá trị càng lớn.
  • Năng lực ngoại ngữ: Nhiều quốc gia hiện nay yêu cầu trình độ ngoại ngữ tương đương 6.0 – 6.5 IELTS trở lên. Thậm chí ở các bậc học cao, mức điểm này còn được nâng lên là 7.0 – 7.5 IELTS. Một số chương trình học tập ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Nga,… còn có thể yêu cầu bạn học ngôn ngữ của quốc gia họ sau khi chính thức nhập học tại đó.
chuẩn bị đi kỹ càng trước khi đi du học
chuẩn bị đi kỹ càng trước khi đi du học

Chuẩn bị về tài chính cho quá trình du học nước ngoài

Có 2 hình thức du học là du học học bổng và du học tự túc. Đối với hình thức đầu tiên, bạn sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn phần đối với học phí và chi phí sinh hoạt. Còn nếu chọn du học tự túc, bạn sẽ phải chi trả toàn bộ những chi phí liên quan đến việc du học của mình. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc xem tài chính của gia đình hay của bản thân có thể đáp ứng được yêu cầu này hay không. Bạn có thể tìm hiểu kĩ học phí cho toàn bộ chương trình học và sinh hoạt phí hàng tháng trên các trang web tư vấn du học.

Chuẩn bị về tâm lý

“Sốc văn hóa” là cụm từ thường được dùng để nói về tâm lý của các du học sinh khi mới chuyển đến một đất nước xa lạ. Vì thế, bạn cần chuẩn bị tâm thế vững vàng, cũng như tìm hiểu trước về văn hóa, lối sống và con người ở nước sở tại. Bên cạnh đó, sống một mình ở nước ngoài đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và phải tự tìm cách để giải quyết nó. Hãy tự hỏi bản thân rằng liệu mình có đủ mạnh mẽ và đủ kỹ năng để vượt qua các vấn đề đó hay không.

Xem thêm: Nên du học bậc đại học hay thạc sỹ

Nên chuẩn bị những gì cho chuyến bay đi du học đầu tiên?

Trong chuyến đi dài ngày đầu tiên đến một đất nước mới, chắc hẳn nhiều bạn cũng đắn đo không biết nên mang theo những vật dụng hay cần tìm hiểu những thông tin gì ở nhà. Bạn nên chuẩn bị kĩ những bước sau đây để đề phòng những rắc rối phát sinh khi đặt chân đến quốc gia đó.

chuẩn bị trước khi đi du học
chuẩn bị trước khi đi du học

Nên cẩn thận sắp xếp việc đưa đón ở sân bay

Hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kĩ và nắm rõ cách thức di chuyển từ sân bay về nơi cư trú hoặc trường học của bạn. Việc này có thể nhờ trung tâm tư vấn du học hoặc nhà trường hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hỏi các du học sinh Việt Nam đang học tập tại quốc gia đó để chủ động hơn trong việc di chuyển. Nếu không có sự chuẩn bị từ trước, thì khi xuống đến sân bay, bạn sẽ rất bối rồi và có thể mất thêm nhiều thời gian và tiền bạc để xử lý vấn đề này.

Nếu bạn đăng kí dịch vụ tư vấn của các công ty du học từ trước thì họ sẽ sắp xếp việc đưa đón ở sân bay và hỗ trợ cả việc tìm nhà ở. Ngược lại, bạn vẫn có thể tự đặt trước các chuyến xe taxi sẵn đón ở sân bay.

Mua đủ các bảo hiểm cần thiết

Đây là điều rất quan trọng, nhất là khi bạn không phải là công dân của nước đó. Bảo hiểm sẽ bảo vệ bạn trong những trường hợp đáng tiếc xảy ra như tai nạn, ốm đau, bệnh tật,… Tương tự như ở trên, bạn hãy liên hệ với trung tâm tư vấn du học hoặc trao đổi với các thầy cô quản lý ở trường để được hướng dẫn mua bảo hiểm.

Bạn có thể tham khảo các loại bảo hiểm sau đây:

Bảo hiểm y tế quốc tế: Đây là loại bảo hiểm quan trọng nhất vì nó hỗ trợ bạn rất nhiều về mặt tài chính nếu chẳng may gặp phải vấn đề về sức khỏe hay bị tai nạn gây thương tích. Nhất là với các nước Mỹ, Anh, Úc, chi phí cho một lần khám sức khỏe hoặc viện phí chữa bệnh không hề rẻ, bảo hiểm sẽ mang đến cho bạn những nhiều lợi ích tuyệt vời.

Bảo hiểm chương trình học tập: Nếu chẳng may chương trình học của bạn bị dừng đột ngột, bảo hiểm sẽ bồi thường cho bạn khoản học phí đã đóng.

Bảo hiểm chuyến đi: Các chuyến bay không đúng lịch trình, bị hoãn hoặc hủy bỏ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch của bạn. Nếu sự thay đổi đó không phải lỗi của bạn thì bảo hiểm sẽ bảo vệ tài chính cho bạn trong những trường hợp trên.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi lên máy bay

Bạn sẽ gặp rắc rối lơn nếu không mang theo hộ chiếu hay giấy tờ nhập học. Vì vậy, hãy chắc chắn trong hành lý của bạn có bản gốc và một vài bản sao in giấy tờ tùy thân, đặc biệt là hộ chiếu và bảo hiểm. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chuẩn bị cả bản mềm lưu trữ trên email hoặc bộ lưu trữ đám mây của bạn. chỗ này ổn

Tìm hiểu một số thông tin về nơi bạn sẽ đến

Du học sinh thường chọn ở ký túc xá, homestay hoặc thuê phòng trọ ở ngoài cùng bạn bè. Một số người may mắn hơn khi có thể ở cùng họ hàng, người thân nên không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Nếu không ở trong khu kí túc xá của nhà trường, bạn nên tìm hiểu trước địa điểm để thuê trọ cũng như liên hệ trước với chủ nhà trọ. Bên cạnh đó, bạn có thể tra Google Map một số địa điểm ăn uống, mua sắm ở gần nơi ở để đảm bảo những nhu cầu thiết yếu khi mới sang nước ngoài.

Hy vọng rằng các thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn trong giai đoạn tiền du học và sau đó là quá trình chuẩn bị hành lý đi đến quốc gia mới. Để có sự chuẩn bị kĩ càng hơn, bạn hãy hỏi những người tư vấn du học và các du học sinh Việt Nam đang học tập tại đó để xin thêm những kinh nghiệm cần thiết nhé!

Nếu bạn đang cần dịch thuật công chứng hồ sơ du học thì hãy xem tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *