Bí quyết để học tiếng Trung

bí quyết học tiếng trung

Nhu học học và thực hành tiếng Trung để áp dụng vào thực tiễn đang ngày càng nhiều. Vì vậy, hôm nay Translation24h xin giới thiệu cho các bạn bí quyết để học tiếng Trung nhanh và giỏi nhé. Mặc dù mỗi một người có phương pháp học tiếng Trung khác nhau nhưng hãy xem những ý kiến dưới đây để tham khảo.

Bí quyết để học tiếng Trung hiệu quả cho người mới.

Tùy thuộc vào môi trường, điều kiện học tập cũng như làm việc của mỗi cá nhân mà hãy từ từ áp dụng các phương pháp học tiếng Trung sao cho phù hợp. Sau đây là chia sẽ cho các bạn mới học tiếng Trung sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Luyện tập, thực hành phát âm chuẩn Tiếng Trung.

Bí quyết đầu tiền cho việc học tiếng Trung đó là luyện phát âm chuẩn nhất có thể. Việc này rất quạn trọng đối với việc lắng nghe và giao tiếp với người đối diện.

Hãy luyện tập phát âm mọi lúc mọi nơi nếu điều kiện cho phép. Bạn có thể luyện ở nhà, ở trường, ở nơi làm việc hay trên đường. Không gian ở nhà cũng rất tốt cho các bạn vừa tham khảo trên internet các nguồn hướng dẫn vừa có thể thực hành phát âm mà không làm phiền người khác. Tận dụng thời gian buổi tối để rèn luyện phát âm tiếng Trung bạn nhé.

Một cách làm khá hay khác đó là nghe nhạc, xem phim, clip youtube tiếng Trung Quốc để nghe, đồng thời bắt chước theo phát âm theo phim cũng là một cách hay.

Test phát âm tiếng trung thông qua các phần mềm

Hiện nay có rất nhiều app hỗ trợ cho việc học tiếng Trung. Kể đến như: Chinesepod Pinyin Chart, Hello Chinese, Line Dict, Qooco… Đặc biệt Qooco Talk là phần mềm sử dụng công nghệ AI. Có thể giúp bạn đánh giá được độ chuẩn trong âm mình phát ra và hướng dẫn cải thiện.

Nếu bạn phát âm tiếng Trung mà không chịu kiểm tra lại mình đã nói đúng chưa, ban đầu sẽ không có rắc rối gì. Việc lặp lại phát âm không chuẩn sẽ là một vấn đề lớn sau này. Bạn sẽ không hiểu người ta đang nói gì và cũng không thể dùng tiếng Trung nói cho người khác hiểu.

Tập trung mọi thứ liên quan đến ngôn ngữ bạn học.

Để sách tiếng Trung, hình ảnh du lịch, hình ảnh diễn viên/ca sĩ Trung quốc, .. xung quanh bạn. Hãy nghe nhạc, xem phim, đi ăn đồ Trung,… Bạn hãy nghe, hãy nhìn dù “không quen” với chữ Hán, hay không hiểu người ta đang nói gì. Khi được học nghe nói, bạn cần phải nói thật nhiều.

Hãy học khi bạn muốn học kích thì hấp thụ ngôn ngữ tốt hơn.

Có một thực trạng là khi bạn vui vẻ, sóng não alpha thư giãn hay bạn tò mò bạn sẽ học rất nhanh chóng. Cho nên đừng gượng ép bản thân theo những mục tiêu cứng nhắc. Đang nghe nhạc cũng là học đó bạn. Và nếu có 1 bạn cùng học cũng là ý tưởng hay để giúp học tiếng Trung hiệu quả.

Phân bổ và kết hợp những thứ bạn có.

Ví dụ: Bạn đừng nghĩ ngôn ngữ Trung có tới 214 bộ thủ, thực tế bạn dùng tầm 80 bộ thủ. Vì vậy, hãy chọn những bộ thông dụng, luyện tập rồi kết hợp, nắm vững rồi thì mở rộng thêm. Học từ vựng, học câu, học ngữ pháp cũng chỉ đơn giản vậy thôi.

Rèn luyện sự sáng tạo và hình dung mọi thứ.

Trường hợp bạn chọn học bộ Hỏa, hãy liên tưởng đến hình ảnh ngọn lửa. Học bộ Mộc thì nghĩ đến mái nhà, học chữ 好 liên tưởng nhà có nam có nữ thì tốt. Bạn hãy sáng tạo 1 bộ từ điển riêng cho mình nhé.

Hy vọng với những chia sẻ cách học, phương pháp, kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu cho người mới bắt đầu giúp bạn nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ này.

bí quyết học tiếng trung

Cách học tiếng Trung để thành dịch thuật viên chuyên nghiệp.

Muốn thành biên dịch viên, phiên dịch viên tiếng Trung đòi hỏi sự chuyên nghiệp trong việc học tập lẫn làm việc. Cách học thế nào để trở thành một biên dịch viên chuyên nghiệp, giỏi và kiếm được nhiều tiền không hề dễ dàng chút nào.

Luyện tập tiếng Trung mọi lúc, mọi nơi.

Trăm hay không băng tay quen. Hãy rèn luyện và tưởng tượng khắp nơi nơi. Đi học, đi làm, đi chơi, đọc sách, xem phim. Đó chính là những điều kiện tốt để chúng ta rèn luyện tiếng Trung vào thực tiễn.

Bất cứ khi nào, bạn cũng hãy nghĩ đến và nói bằng tiếng Trung, ví dụ như khi đi siêu thị, hãy nhìn đồ vật và nhẩm bằng tiếng Trung.

Ví dụ: 安全 (Ānquán) – An Toàn hoặc nhìn con hổ để ngẫm về chữ Vương.

Rèn luyện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thành thạo.

Đối với tất cả ngôn ngữ nói chung hay tiếng Trung nói riêng thì các biên dịch viên chuyên nghiệp cần phải thông thạo cả 4 kỹ năng đó là nghe, nói, đọc và viết.

Trong nghề dịch thuật có rất nhiều trường hợp phát sinh. Để lấy điểm với lãnh đạo công ty thì bạn phải giỏi cả 4 kỹ năng này. Do đó, hãy rèn luyện thường xuyên nếu có thể.

Linh hoạt trong các câu hỏi cũng như trả lời.

Bạn nên áp dụng thật nhiều tình huống nếu bạn thực sự muốn mình linh hoạt hơn trong cách giao tiếp tiếng Trung.

Việc tạo ra phản ứng trả lời sẽ giúp bạn áp dụng vào tình huống cụ thể giúp bạn nhớ lâu hơn. Nhắc lại theo một mô típ khiến bạn thụ động và dễ quên khi gặp tình huống mới bất ngờ xảy đến.

Luyện tập viết chữ Hán mỗi ngày.

Hãy luôn tập học viết tiếng Trung thường ngày như một thói quen. Bạn có thể luyện tập hiệu quả bằng cách viết theo chủ đề, viết các từ cho đến các câu có thể xảy ra trong chủ đề đó. Việc học theo từng chủ đề sẽ giúp bạn tự tin khi nói chuyện về một việc gì đó được nhiều hơn. Trên điện thoại, facebook hãy đổi hết thành tiếng Trung để học tiếng Trung cả khi giải trí, nói chuyện với bạn bè.

Ngữ pháp tiếng Trung.

Cũng gần như ngữ pháp Việt Nam, đó là từ mang nhiều nghĩa, chúng ta khi nhớ được một từ Hán, chúng ta hãy ghép các âm Hán Việt khác nhau với nhau, sẽ thuận lợi cho chúng ta khi biết nhiều từ với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Nhớ ý nghĩa của chữ Hán, học cách liên kết các từ với nhau, ví dụ như bộ này chúng ta khi thêm hoặc bớt một nét nào đó sẽ thành một bộ khác. Vì vậy, chúng ta sẽ nhớ được nhiều bộ hơn. Việc nhớ được bộ trong quá trình học tiếng Trung là rất quan trọng.

Cố gắng luyện tập tiếng Trung thường xuyên mỗi ngày để đạt kết quả cao hơn. Điều cần làm là bạn hãy áp dụng thường xuyên, hàng ngày và bất cứ khi nào có cơ hội. Lặp đi lặp lại như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm thực tế của những người học giỏi tiếng Trung

Chia sẻ từ bạn Thủ khoa Lê Bích Hương

Mỗi ngày em đều luyện viết, một là nhớ chữ, hai là rèn chữ, để chữ viết đẹp hơn. Không nhất thiết phải cần một hai tiếng ngồi luyện chữ. Vì thường ngày em học rất bận, nên chỉ tranh thủ mấy phút rảnh rỗi lấy giấy viết vài dòng. Nhưng mỗi ngày đều viết chữ, lặp đi lặp lại nhiều lần, vì chữ Hán khó viết và khó nhớ.

Bên cạnh đó, em bắt đầu nghe nhạc, xem phim và chương trình giải trí Trung Quốc. Vừa có thể thư giãn, vừa có thể luyện nghe. Lúc đầu em xem phim có phụ đề, sau này thì không xem phụ đề tiếng Việt nữa. Dựa vào ngữ cảnh và phụ đề tiếng Trung là có thể nghe hiểu.

Trên lớp đa phần đều dùng tiếng Trung để luyện phản xạ, cố gắng hạn chế tiếng mẹ đẻ. Thỉnh thoảng em tham gia hoạt động của Saigon Mandarin Club, luyện nghe nói và làm quen với nhiều bạn mới. Em cũng hay lên mạng tìm những đoạn văn hay về luyện đọc. Lâu lâu cũng mua sách tiếng Trung, đọc đến chữ không biết thì tra từ điển. Lượng từ vựng tăng lên rất nhanh.

Chăm chỉ và kiên trì là không thể thiếu khi học một môn ngoại ngữ. Bên cạnh đó, sẽ càng hiệu quả khi chúng ta có thể tìm thấy trong đó nhiều niềm vui mới

Bích hương chia sẻ

Chia sẻ cách lấy HSK 5 cực đơn giản của Sinh viên Trương thị Ánh Tú

Để học tiếng Trung tốt và hiệu quả nhất, mình nghĩ yếu tố quan trọng là phải tập trung, chăm chỉ ngay giai đoạn đầu. Nếu như mình nghiêm túc thì sau này sẽ “rất dễ thở”. Bản thân mình phải nghiêm túc đến từng nét bút, cách phát âm từng chữ cơ bản như “Tôi, bạn, xin chào, tạm biệt”. Kết quả học của mình dựa vào thái độ của mình trong quá trình học đó.

Khi bạn đã nắm chắc cơ bản trong 2 tháng đầu, bạn sẽ đủ sức tự tìm hiểu những thứ khác. Với kiến thức gấp ba gấp bốn lần như thế chỉ trong 1 tháng. Sau này không ai nhắc bạn cũng tự tìm hiểu những bài học mới vì thích thú. Vì cơ bản là ai cũng có tâm lý muốn phát triển bản thân, mình tin là vậy.

Mình tự tìm hiểu mạng xã hội của Trung Quốc như Weibo, QQ, Wecha. Và tự mình tra từ điển để dịch ra và đăng status. Mình xem phim không cần phụ đề. Và cuối cùng là tự mình dịch những mẩu truyện ngắn trên 2000 chữ. Ngữ pháp của tiếng Trung không quá khó để bạn không làm được điều mình nói trên đâu. Bởi vì đây là những kinh nghiệm của chính bản thân mình, sự thật việc thật luôn nha.

Chia sẻ bạn Ánh Tú

Phương pháp học tiếng Trung nào hiệu quả và phù hợp với bạn

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn phân vân làm thế nào để học tiếng Trung hiệu quả? Hãy nhớ rằng đừng đem những bí quyết, phương pháp của người khác áp dụng ngay vào. Không có cách học, kinh nghiệm tốt nhất, chỉ có cái thích hợp nhất. Mà cái thích hợp nhất chỉ có bản thân bạn mới biết rõ.

Xem thêm: Dịch thuật công chứng tiếng Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *