Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Có rất nhiều lý do để chúng ta cần đến giấy hợp pháp hóa Lãnh Sự. Bạn là Doanh nghiệp Việt Nam cần cung cấp tài liệu được hợp pháp hóa lãnh sự cho đối tác nhập khẩu tại nước ngoài? Hoặc bạn có tài liệu từ đối tác xuất khẩu nước ngoài cần hợp pháp hóa lãnh sự để thực hiện thủ tục hành chính tại Việt Nam? Bạn là người nước ngoài, Việt kiều mong muốn đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam, hay muốn xin nhận cha, mẹ, con, hoặc nhận con nuôi…?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là chứng nhận chữ kí và con dấu trên giấy tờ, tài liệu chính thức do cơ quan, tổ chức trong khu vực lãnh sự quán ở nước tiếp nhận lập hoặc công chứng để sử dụng ở Việt Nam hoặc giấy tờ, tài liệu chính thức do cơ quan, tổ chức Việt Nam lập hoặc công chứng để sử dụng trong khu vực lãnh sự ở nước tiếp nhận và chứng thực sự phù hợp về hình thức văn bản của những giấy tờ, tài liệu đó với pháp luật nước lập văn bản.

Đơn vị nào cấp giấy hợp pháp hóa lãnh sự?

Việc hợp pháp hóa lãnh sự thông thường do viên chức lãnh sự quán tiến hành tại trụ sở cơ quan lãnh sự hoặc do viên chức ngoại giao được ủy nhiệm thực hiện chức năng lãnh sự tiến hành tại trụ Sở cơ quan đại diện ngoại giao. Những người này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.

Các trường hợp cấp giấy hợp pháp hóa lãnh sự

 • Hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam là Hợp pháp hóa lãnh sự do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.
 • Hợp pháp hóa lãnh sự tại đại sứ quán là việc do đại sứ quán cấp giấy hợp pháp hóa lãnh sự cho các giấy tờ, tài liệu được sử dụng hợp pháp tại đất nước của họ.

Tại sao phải hợp pháp hóa lãnh sự?

Mọi giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ những trường hợp giấy tờ, tài liệu thuộc diện được miễn hợp pháp hóa lãnh sự). Như vậy, căn cứ quy định này, giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi thực hiện chứng thực bản sao.

Quy trình tự thủ tục hợp thức hóa lãnh sự như thế nào?

Có hai hình thức cấp giấy bảo lãnh là tài liệu Việt Nam cấp để sử dụng ở nước ngoài và tài liệu nước ngoài sử dụng tại Việt Nam. Quy trình thủ tục hợp thức hóa lãnh sự như dưới đây:

Đối với tài liệu Việt Nam sử dụng ở nước ngoài:

 • Bước 1: Chứng nhận lãnh sự các tài liệu Việt Nam để sử dụng ở nước ngoài; Được thực hiện tại: Cục lãnh sự hoặc Sở ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội
 • Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu sẽ sử dụng tại nước ngoài; Được thực hiện tại: Lãnh sự quán tại Việt Nam của quốc gia nơi sẽ sử dụng tài liệu.

Đối với tài liệu nước ngoài sử dụng ở Việt Nam:

 • Bước 1: Chứng nhận lãnh sự các tài liệu Nước ngoài; Thực hiện tại: Đại sứ quán quốc gia nơi ban hành tài liệu.
 • Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu các tài liệu Nước ngoài; Thực hiện tại: Cục lãnh sự – Bộ ngoại giao hoặc Sở ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Trans24h ở Việt Nam:

Quý khách hàng chỉ cần cung cấp bản chính hoặc bản sao hợp pháp các tài liệu cần chứng thực. Trans24h sẽ hoàn thành toàn bộ phần công việc còn lại để bàn giao cho khách hàng Tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Phạm vi: Toàn quốc
 • Thời gian làm việc:
  •  Tại Bộ ngoại giao Việt Nam: trong vòng 01 – 07 ngày làm việc.
  •  Tại Đại sứ quán nước ngoài: tùy theo quy định tại Đại sứ quán từng quốc gia, thường là 01 – 07 ngày làm việc.

Lưu ý: Trường hợp Hồ sơ cần xác minh trước khi thực hiện hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự: Sở Ngoại vụ, Cục lãnh sự sẽ giải quyết ngay sau khi nhận được công văn trả lời của các cơ quan xác minh hồ sơ.

Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự tại Trans24h:

 • Tại Bộ ngoại giao Việt Nam: 200.000 VNĐ/bản (Đã bao gồm lệ phí nhà nước; Chưa bao gồm thuế GTGT);
 • Tại Đại sứ quán Nước ngoài: 300.000 VNĐ/ bản (Chưa bao gồm Phí hợp pháp hóa được Quy định và thu tại Đại sứ quán từng quốc gia; Chưa bao gồm thuế GTGT).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *