Công chứng treo

công chứng treo

Thuật ngữ Công chứng treo hẳn không nhiều người biết đến nếu không phải dân đầu tư bất động sản hoặc làm chuyên bên lĩnh vực công chứng. Vậy công chứng treo là gì? Vì sao nó lại tiềm ẩn những rủi ro? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin đến anh chị giúp anh chị tránh được những rắc rồi không đáng có.

Công chứng treo là gì?

Công chứng treo đó là hình thức mà bên văn phòng công chứng sẽ làm hợp đồng mua bán bình thường. Sau đó bên bán (đất/nhà – chủ bất động sản) sẽ đến, ký tên, đánh dấu vân tay đầy đủ. Chỉ có phần của người mua vì lý do bất khả kháng nào đó chưa thể xuất hiện để ký thì phần ký xác nhận của người bán để trống. Sau khi người bán ký xong, người mua chuyển tiền cho họ đầy đủ. Vậy coi như giao dịch hoàn tất, bên bán hoàn thành nghĩa vụ.

Hợp đồng mua bán văn phòng công chứng sẽ giữ lại. Khi nào người mua sắp xếp được sẽ đến để ký nốt phần trống đó. Sau đó công chứng viên sẽ đi đóng dấu công chứng. Quy trình có thể được coi là hoàn thành.

Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng vay tiền

Những rủi ro thường gặp khi công chứng treo mua bán nhà đất

Nghe qua có vẻ quy trình làm việc này khá hợp lý, thuận tiện cho cả bên mua và bên bán. Nhưng việc này cũng ẩn chứa những rủi ro mà người mua nên lường trước:

  • Rủi ro thứ nhất: Bản chất hành vi này không được pháp luật công nhận. Tức có nghĩa là hành vi sai với pháp luật. Vì vậy nếu anh chị làm theo cách này đó chỉ là làm chui và cần phải có quan hệ tốt với bên công chứng thì mới có thể thực hiện được.
  • Rủi ro thứ hai: rủi ro ở phía người bán
công chứng treo
công chứng treo

Trong thời gian đợi anh chị về ký công chứng (từ ngày chủ bất động sản ký, cho đến ngày anh chị về ký) không may chủ bất động sản gặp rủi ro về hành vi dân sự chẳn hạn có xác nhận của cơ quan y tế không đủ khả năng điều khiển hành vi thì thật sự có vẻ khó rồi đây. Vì lúc đó cho dù anh chị có ký thì công chứng viên cũng sẽ không xin được dấu công chứng cho hợp đồng.

Luật pháp Việt Nam quy định rất rõ ràng là hợp đồng công chứng chỉ được đóng dấu khi xác nhận được sự có mặt của các bên tham gia. Có đầy đủ sức khỏe và đầy đủ khả năng điều khiển hành vi dân sự. Vậy mà chủ bất động sản lúc này thực tế không đáp ứng đủ, thì vô hình chung cái hợp đồng ký treo kia cũng chỉ còn là một tờ giấy nháp. (Kể cả bạn có thân quen với công chứng viên, thì bên công chứng chắc chắn cũng không dám đóng dấu, vì sau này chủ đất có thể kiện tụng lại là ngày đóng dấu trên hợp đồng đó, họ đang bị abcxyz… thì lúc này bên công chứng và bạn đều gặp rắc rối.)

Tương tự như thế, trường hợp rủi ro cao hơn nữa, chẳng hạn rủi ro về tính mạng của người bán. Anh Chị có thể tự suy ra kết quả phải không ạ?

Phương pháp giải quyết cho tình huống này:

Vậy nếu không may phải rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan này (không thể không mua cũng không thể xuất hiện đúng thời điểm để ký tên vào hợp đổng) thì nên làm thế nào cho ổn thỏa? Trans24h sẽ chia sẻ ngay dưới đây cho anh chị một cách mà có thể áp dụng được, vừa không vi phạm pháp luật vừa an toàn, hợp lý: Ủy quyền bán hay nói đơn giản là nhờ người khác đứng tên sở hữu giúp.

Ưu điểm của phương pháp:

  • Anh chị không có bất cứ liên quan gì với chủ tài sản cũ sau khi kết thúc giao dịch.
  • Hành vi này hoàn toàn hợp pháp. Pháp luật Việt Nam cho phép hoạt động này diễn ra.
  • Có thể giải quyết vấn đề thời gian cấp bách trước mắt của anh chị

Nhược điểm của phương pháp

Người được ủy quyền cần phải là người thật sự tin tưởng (có thể là bố mẹ, anh chị em ruột). Anh chị cần phải phán đoán trong vấn đề này để đưa ra lựa chọn thật chính xác, tránh những mâu thuẫn tranh chấp tài sản trong gia đình sau này. Vấn đề này cũng rất phiền phức đấy!

Anh chị sẽ phải chịu hai lần đóng phí thuế cho nhà nước. Thật ra chi phí này xứng đáng với việc giải quyết được vấn đề cấp bách của anh chị.

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho anh chị những kiến thức liên quan đến công chứng treo, cũng như những rủi ro bạn có thể gặp phải khi thực hiện kiểu công chứng này đặc biệt là trong hoạt động chuyển nhượng quyền sở hữu bất động sản. Hy vọng rằng, qua bài viết anh chị có thể hiểu rõ hơn, cũng như có thể tránh những rủi ro một cách chủ động, và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *