Công chứng ngoài trụ sở

công chứng ngoài trụ sở

Theo luật Việt Nam, công chứng được thực hiện tại trụ sở của các tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt sẽ được công chứng ngoài trụ sở. Vậy những trường hợp nào sẽ được công chứng ngoài trụ sở và giá là bao nhiêu chúng ta theo dõi chi tiết nhé.

Công chứng ngoài trụ sở là gì?

Công chứng ngoài trụ sở là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng xác nhận tính xác thực, hợp pháp, chính xác của các giấy tờ, văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng mà địa điểm thực hiện công chứng nằm ngoài trụ sở của tổ chức công chứng đó.

Các trường hợp được công chứng ngoài trụ sở.

Theo Luật công chứng, có 3 trường hợp được công chứng ngoài trụ sở bao gồm:

  • Người yêu cầu công chứng là người già yếu và không thể tự mình đi lại được.
  • Người yêu cầu công chứng đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù.
  • Người yêu cầu công chứng phải có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

Đối với trường hợp cá nhân, tổ chức muốn yêu cầu công chứng ngoài trụ sở phải ghi rõ: Lý do, địa điểm, thời gian yêu cầu công chứng vào Phiếu yêu cầu công chứng.

Theo pháp luật công chứng thì việc Công chứng ngoài trụ sở không đúng quy định nêu trên bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trình tự công chứng ngoài trụ sở

công chứng ngoài trụ sở

Trình tự công chứng ngoài trụ sở bao gồm 4 bước sau:

Bước 1: Công chứng viên trực tiếp nhận và thực hiện việc kiểm tra hồ sơ xin công chứng ngoài trụ sở.

Bước 2: Công chứng viên thực hiện những công việc cụ thể để chuẩn bị hồ sơ công chứng.

Bước 3Theo thời gian hẹn, công chứng viên đến nơi công chứng ngoài trụ sở. Công chứng viên kiểm tra năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng, giải thích quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc công chứng, nếu nội dung văn bản thể hiện đúng ý chí của họ thì hướng dẫn họ ký, điểm chỉ vào văn bản.

Trường hợp người yêu cầu công chứng yêu cầu sửa đổi, bổ sung văn bản và có điều kiện để thực hiện việc sửa đổi, bổ sung ngay tại chỗ thì công chứng viên xem xét và thực hiện việc sửa đổi, bổ sung; nếu không thì hẹn lại (thời gian hẹn lại : 02 ngày làm việc).

Bước 4: Công chứng viên ký chứng nhận văn bản công chứng.Văn bản công chứng được đóng dấu và nộp phí công chứng, thù lao công chứng và chi phí khác theo quy định tại Bộ phận thu phí của Phòng Công chứng. Văn bản công chứng ngoài trụ sở phải ghi rõ thời gian và địa điểm thực hiện việc công chứng.

Mọi thông tin về công chứng ngoài trụ sở, quý anh chị có thể liên hệ với Trans24H qua địa chỉ:

Địa chỉ liên hệ: số 52 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

  • Hotline/Zalo: 0948944222
  • Email: info@dichthuatcongchung24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *