Bí kip luyện nghe tiếng Anh cực tốt

Dịch thuật Trans24h chia sẻ ba bí quyết luyện nghe tiếng Anh giúp các bạn có thể tự tin giao tiếp và nghe phim bom hollywood như phim tiếng Việt.

Nhiêu người tự hỏi lý bởi vì vì sao nghe nhiều, nghe mãi không thấy trình nghe của mình tăng lên. Trong quá trình luyện nghe, mình đã áp dụng 03 bí quyết thần sầu và nhận ra kỹ năng nghe cải thiện rất rất nhiều.

Thứ nhất: Đừng cố nghe từng từ trong đoạn hội thoại

Như một thói quen người Việt khi nghe tiếng Anh là cố gắng nghe từng từ trong câu nói. Đó là lý do mọi người tiếp tục tua đi tua lại từng câu để nghe cho bằng hết các từ trong câu. Trong thực tế giao tiếp, không ai nói lại nhiều lần cho bạn nghe được.

Tiếng Anh và tiếng Việt khác biệt ở chỗ khi nói tiếng Anh, người ta cố gắng nhấn những từ quan trọng, truyền tải nghĩa của câu; trong khi nói tiếng Việt, người ta nhấn vào mọi từ.

Thói quen nói tiếng Việt vô tình lây sang thói quen nghe tiếng Anh khiến bạn cố gắng nghe rõ từng từ. đây chính là thói quen tai hại vì nếu người ta nói nhanh quá, bạn không thể bắt kịp và trở nên vô cùng lúng túng. Đừng học cách nghe từng từ, hãy nghe các cụm từ, và tập trung vào các từ nhấn.

Xem thêm: Bí quyết thi toeic điểm cao

Thứ hai: Học ghi chú đúng cách, trọng tâm vấn đề

Phải nghe những đoạn hội thoại quá dài, bạn thường bị lơ đãng, mất tập trung vào nội dung chính? Khi nghe bạn hiểu hết, nhưng mà tới khi phải nhắc lại nội dung chi tiết bài nghe, bạn hầu như quên sạch? Nếu mắc phải vấn đề trên, bạn nhất thiết phải học cách notes lại vấn đề trong tâm (ghi chú).

Tuy nhiên, đừng mắc lỗi ghi chú của sinh viên Việt Nam, kiểu viết lại từng lời vàng ý ngọc của thầy cô. Mình từng như thế khi ngồi trên giảng đường đại học. Khi đó, mình cố gắng chép nguyên si từng câu nói của các thầy cô, và mình học cách chép nhanh nhất có thể.

kiến thức ghi chép đúng cách như sau: Ghi lại các ý chính bằng cách sử dụng các từ khóa, chứ không phải là ghi lại thật nhanh từng từ trong câu.

Tại sao bạn cần học cách ghi chú? Thông thường, chúng ta chỉ đơn thuần nghĩ rằng việc ghi chú sẽ giúp nhìn lại ghi chép để nhớ bài tốt hơn. mà theo kinh nghiệm của mình, mục đích chính của ghi chép là giúp bạn tập trung vào bài nghe tốt hơn. Thông thường, sau khi ghi chú, mình hầu như không bao giờ phải nhìn lại phần ghi chú nữa bởi đã nhớ thông tin rồi.

Thứ ba: Hay là người nghe chủ động

Thời gian đầu khi tới Mỹ, mình thấy rất mệt mỏi với việc phải nghe tiếng Anh. Có những buổi ngồi nghe tới mức nhức hết cả đầu. Sau này, mình áp dụng chiến thuật gọi là nghe chủ động và thấy đời hoàn toàn thay đổi.

Khi ngồi trên giảng đường, mình tự nhủ sẽ tập trung 150% năng lượng vào việc nghe và tham gia vào bài giảng. Cụ thể, mình nghe để đặt câu hỏi. Mình liên tiếp nghe giáo sư giảng bài và nghe các bạn trong lớp phát biểu để tham gia tranh luận, đặt câu hỏi.

Khi mới áp dụng phương pháp này, mình rất căng thẳng, vì đầu óc liên tục phải tập trung. mà chính cách luyện não này, chỉ sau một kỳ học, khả năng nghe tiếng Anh của mình lên một trình mới. Mình nghe phim Mỹ như nghe phim Việt và thấy không còn rào cản nào hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *