Xử lý vi phạm bản quyền phim

“ Vua lỳ đòn” Phimmoi.net vi phạm bản quyền nghiêm trọng ở tầm quốc tế

Mục lục

Ngày 19/8, công an Thành phố HCM chính thức khởi tố hình sự vụ án Xâm phạm quyền tác giả liên quan tới website có tên là phimmoi.net – trang phim lậu lớn nhất Việt Nam đồng thời bắt được người đứng sau web lậu nổi tiếng này. Vậy website phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Vi phạm bản quyền tác giả là gì?

Bản quyền có thể được hiểu là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng để miêu tả quyền tác giả có, đối với các tác phẩm văn học và nghệ thuật của người đó. Các tác phẩm thuộc phạm vi bản quyền bao gồm từ sách, nhạc, điêu khắc, phim chuyện, các dữ liệu máy tính, quảng cáo hay những bản vẽ kỹ thuật… (Bản quyền còn được gọi là quyền tác giả).

Bản quyền tác giả
Bản quyền tác giả

Vi phạm bản quyền được hiểu là việc sử dụng tác phẩm của người khác đã đăng ký bản quyền và được pháp luật bảo vệ bởi luật bản quyền một cách trái phép như quyền sao chép, phân phối, hiển thị hoặc thực hiện công việc được bảo vệ…

Vi phạm bản quyền ở tầm quốc tế

Theo phó chủ tịch Hội Sở hữu Trí tuệ TP.HCM, xét về số lượng tác phẩm điện ảnh mà Phimmoi lưu trữ, vi phạm về bản quyền của trang là ở tầm quốc tế.

Đến năm 2020, sau hàng loạt chính sách chặn truy cập của nhà mạng, vị trí của Phimmoi.net là 832 trên toàn thế giới, và đứng vị trí thứ 27 trong toàn bộ website trong ngành công nghiệp giải trí toàn cầu.

Tính đến ngày 27/7/2018, Phimmoi có thư viện gồm 3.830 tựa phim điện ảnh và 2.697 phim truyền hình, bao gồm các tựa phim Hollywood mới phát hành.

Xử lý vi phạm bản quyền phim
Xử lý vi phạm bản quyền phim

Doanh thu quảng cáo mà website này kiếm được khoảng gần 60000 USD mỗi tháng, dựa vào số liệu này thì vi phạm của phimmoi.net hiện là vi phạm mang quy mô quốc tế.

Theo giá thị trường quảng cáo đen, Phimmoi thu phí một ô quảng cáo lên đến 25 triệu đồng/tuần, một đoạn TVC trước khi chiếu phim cũng có giá 20.000 đồng/1.000 lượt xem.

Sau khi trang web Phimmoi chính thức bị “khai tử” vào ngày 17/6/2020, những nhân vật đứng sau website phim lậu này không chịu dừng lại mà còn cho ra đời thêm nhiều tên miền mới như phimmoiz.net, phimmoizz.net, phimmoizzz.net và zphimmoi.com, phimmoii.org, zphimmoi.tv, phimmoi.be…

Ngoài các dữ liệu được ghi nhận trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam nói trên, Phimmoi còn được biết đến ở một số quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Canada và Hà Lan.

Hình thức xử phạt cho tội vi phạm bản quyền là bao là như thế nào?

Hình thức xử và mức độ xử phạt đối với website phim lậu vi phạm bản quyền phụ thuộc vào mức độ vi phạm và thời gian vi phạm. Đối với phimmoi.net đã có cảnh cáo từ rất lâu rồi tuy nhiên đối tượng đứng sau site phim này dường như rất ngoan cố.

Vi phạm bản quyền sẽ bị khởi tố hình sự

Hành vi của Phimmoi là khai thác, sao chép, sử dụng và truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng mà không được sự cho phép của chủ thể

Người thực hiện hành vi có thể bị xử lý về “Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” theo quy định tại Điều 225 BLHS với khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20-200 triệu đồng. Ngoài ra, người này còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Số tiền bồi thường mà tòa án ấn định sẽ căn cứ thiệt hại mà các chủ thể phải gánh chịu, bao gồm các tổn thất về tài sản, lợi nhuận, tổn thất về kinh doanh ….

Hãy là người dùng thông minh

Hãy là người xem, sử dụng mạng thông minh bằng cách không ủng hộ việc vi phạm bản quyền, đặc biệt trong lĩnh vực phim ảnh. Bởi việc tiếp cận các quảng cáo đen trên web phim lậu sẽ dẫn tới rủi ro, người xem có thể bị lôi kéo vào nội dung không lành mạnh như cá độ bóng đá.

Ủng hộ bản quyền phim truyện
Ủng hộ bản quyền phim truyện

Người dùng sẽ là người trực tiếp quyết định web phim lậu có thể tồn tại hay không bằng cách bài trừ nó, làm quen với việc trả phí dịch vụ cho các web chính thống…..

Để không còn lo lắng về vấn đề hồ sơ pháp lý trong việc kiện tụng vi phạm bản quyền và các hồ sơ kiện tụng khác. Trans24h chúng tôi sẽ giúp bạn, chúng tôi nhận dịch thuật, công chứng hồ sơ khởi kiện, tài liệu, giấy tờ, văn bản  pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, uy tín,tin cậy và giá cả hợp lý nhất thị trường hiện nay.

 

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook
Twitter
LinkedIn