Top công ty chứng khoán

[Top] 5 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam

Mục lục

Những năm gần đây thị trường chứng khoán vô cùng sôi động bởi sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng các nhà đầu tư. Có một sự thật rằng chứng khoán không phải sân chơi của những “tay mơ” lại càng không có chỗ cho sự may rủi. Hành trang đến với chứng khoán ngoài vốn thì nhà đầu tư cần lựa chọn một sàn giao dịch uy tín và bản thân có một nền tảng kiến thức nhất định. Thông thường người ta dựa vào các tiêu chí như bảng giá, lãi suất, phí giao dịch… để đánh giá một công ty chứng khoán. Để giúp các nhà đầu tư có cái nhìn thấu đáo hơn về thị trường chứng khoán bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho anh chị Top 5 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Các tiêu chí đánh giá một công ty chứng khoán uy tín

Dưới đây là các tiêu chí đánh giá một công ty chứng khoán:

Chi phí giao dịch thấp

Phí giao dịch là số tiền mà anh chị phải trả cho công ty chứng khoán khi thực hiện mua bán cổ phiếu. Thường thì khoản phí này được công ty chứng khoán thu dựa trên cơ sở tổng giá trị giao dịch trong ngày. Việc mở tài khoản ở những công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp sẽ giúp anh chị tiết kiệm được kha khá tiền trong quá trình đầu tư.

Chẳng hạn:

Anh chị muốn mua cổ phiếu của tập đoàn A với giá trị là 10 triệu đồng.

Nếu anh chị mở tài khoản chứng khoán tại công ty B với mức phí là 0.15% thì phí giao dịch 1 lần sẽ là: 0.15% x 10.000.000 = 15.000 đồng.

Nếu anh chị mở tài khoản tại công ty C với mức phí 0.25% thì phí giao dịch 1 lần sẽ là: 0.25% x 10.000.000 = 25.000 đồng.

Hẳn anh chị đã thấy mức phí chênh lệch rồi phải không? Số lần giao dịch càng nhiều thì mức phí càng tăng. Anh chị có thể tra cứu mức phí giao dịch tại website của các công ty chứng khoán.

Công ty chứng khoán
Công ty chứng khoán

Hệ thống giao dịện thân thiện với người dùng

Phần mềm là linh hồn của công ty chứng khoán. Hiện nay, việc đặt lệnh hầu hết đều được thực hiện online qua website hoặc ứng dụng điện thoại. Do đó, hệ thống giao dịch cần bắt mắt, dễ sử dụng và độ bảo mật cao. Giao diện các phần như: bảng đặt lệnh, bảng giá cổ phiếu, việc theo dõi danh mục đầu tư, kiểm tra số dư tài khoản… cần được thiết kế một cách đơn giản, dễ theo dõi và thao tác. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, mỗi công ty sẽ cấp cho bạn mã Pin, Thẻ hay mã OTP để xác nhận quá trình giao dịch (như đặt lệnh, chuyển tiền,…).

Báo cáo phân tích tài chính chất lượng

Một trong những tiêu chí nữa đánh giá công ty chứng khoán trước khi lựa chọn đó là các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán. Và nguồn thông tin này là free. Tất nhiên, không phải chất lượng các báo cáo ở các công ty chứng khoán là như nhau. Những công ty lớn, có uy tín và thương hiệu, thì chất lượng các báo cáo sẽ được đánh giá cao hơn. Lý do vì, họ có đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu, có kiến thức, chuyên môn sâu. Những bài phân tích, khuyến nghị sẽ giúp cho nhà đầu tư có thêm 1 góc nhìn khác về thị trường, về doanh nghiệp. Anh chị cũng có thể học được cách đánh giá về một doanh nghiệp qua các báo cáo của họ.

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán thường có mối quan hệ thân thiết với doanh nghiệp tốt hơn. Khi đó, chỉ cần một yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp biến động, thì các báo cáo về doanh nghiệp sẽ được “update” một cách nhanh chóng.

Còn một số tiêu chí nữa để anh chị có thể dùng để đánh giá các công ty chứng khoán như lãi vay margin, đội ngũ mô giới. Tuy nhiên các tiêu chí này được sử dụng tùy vào nhu cầu cũng như tình hình tài chính cụ thể của nhà đầu tư. Chúng tôi sẽ đề cập đến trong một bài viết khác.

Top 5 công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam

(Những đánh giá dưới đây mang tính chất cá nhân tìm hiểu và không có bất kỳ mục đích quảng bá hay cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán. Chúng tôi miễn trừ mọi trách nhiệm với những chia sẻ này).

Top công ty chứng khoán
Top công ty chứng khoán

Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN được thành lập theo Quyết định số 27/QĐ-HĐQT ngày 07/01/2002 của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, là thành viên của Ngân hàng Vietcombank.

VCBS là 1 trong 5 công ty chứng khoán có mức phí giao dịch thấp nhất hiện nay. Mức phí 0,15%/tổng giá trị giao dịch (mức sàn theo quy định) khi nhà đầu tư tự mình đầu tư, và tối thiểu 0,18% nếu kèm môi giới tư vấn. VCBS cung cấp nền tảng giao dịch trực tuyến qua trang web. Giao diện của VCBS đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn thể hiện được đầy đủ các thông tin cơ bản. Từ bảng đặt lệnh mua/bán, đến việc theo dõi danh mục của nhà đầu tư, cơ cấu tài sản… tất cả đều được trình bày trên cùng 1 trang giao dịch. Việc thao tác nhờ thế rất nhanh chóng, dễ dàng. Muốn tra cứu chi tiết hơn, n hư: lịch sử mua bán chứng khoán, lịch sử giao dịch tiền hay thông tin về tài khoản… anh chị chỉ cần lựa chọn các Tab thích hợp.

Về độ bảo mật: VCBS sử dụng mã PIN để xác nhận các giao dịch của bạn. Một lợi thế nữa, đó là nếu người dùng có tài khoản ngân hàng tại Vietcombank, thì việc chuyển tiền từ VCBS sang tài khoản ngân hàng sẽ không mất phí giao dịch.

CTCP Chứng khoán VNDirect (VND)

Nằm trong Top 4 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất VNDirect được biết đến là một công ty chứng khoán có dịch vụ khách hàng khá chất lượng. Khi mở tài khoản tại VNDirect anh chị sẽ được chăm sóc tận tình bởi đội ngũ môi giới am hiểu về thị trường. Cùng với đó, VND cung cấp những bản tin nhận định thị trường hàng ngày, những phân tích, đánh giá của các chuyên gia được “update” liên tục và cụ thể. Công ty cũng rất tập trung đầu tư cho công nghệ, nhằm tạo sự thuận tiện nhất cho nhà đầu tư. Bảng giá chứng khoán của VND với các biểu đồ trực tiếp được thiết kế đơn giản, dễ nhìn với nhiều số liệu thống kê, giúp nhà đầu tư dễ theo dõi. VNDirect sử dụng mã OTP để xác nhận các giao dịch của nhà đầu tư. Đây cũng là công thuộc top các công ty chứng khoán có mức phí thấp nhất. Mức phí giao dịch áp dụng tại VNDirect với nhà đầu tư cá nhân là 0.15%.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán ONLINE

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) là 1 trong những công ty chứng khoán lớn nhất hiện nay, với thương hiệu mạnh. SSI dẫn đầu thị phần môi giới trong nhiều năm, là cửa ngõ vào Việt Nam của NĐT nước ngoài. Để xứng đáng với thị phần số 1, không thể không kể đến chất lượng những báo cáo phân tích của SSI. Các báo cáo chiến lược, các báo cáo phân tích rất chất lượng, bám sát doanh nghiệp và thị trường.

Với thương hiệu mạnh, cùng với nhóm khách hàng lớn là nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế mà mức phí giao dịch tại SSI khá cao, dao động từ 0,25% đến 0,40%/tổng giá trị giao dịch, cao hơn khoảng 0,1% cho mỗi giao dịch so với các công ty chứng khoán khác. Tuy nhiên anh chị sẽ được bù đắp bởi các tính năng khác do SSI cung cấp, như chất lượng các báo cáo. SSI phù hợp với nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư tổ chức, hơn là những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, SSI lại không đầu tư cho hệ thống giao dịch. Hệ thống bị lỗi, trục trặc trong quá trình giao dịch

Để xác nhận việc đặt lệnh, SSI sử dụng mã PIN.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Rồng Việt là công ty chứng khoán sở hữu hệ thống giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt. Giao diện thân thiện và dễ sử dụng trên các thiết bị điện tử. Trong đó, ứng dụng (App) điện thoại của Rồng Việt được đánh giá tốt nhất trong số các app của các công ty chứng khoán. Một điểm cộng rất lớn là việc đăng ký mở tài khoản giao dịch tại Rồng Việt cực kỳ đơn giản, nhà đầu tư có thể tự mở online, giao dịch trước và hoàn thiện hồ sơ sau. Chúng tôi đánh giá VDSC là 1 trong số ít các công ty chứng khoán sở hữu đội ngũ phân tích có chuyên môn, am hiểu thị trường. Những báo cáo của họ khá chất lượng, phân tích chuyên sâu.

Phí giao dịch của Rồng Việt từ 0,15% – 0,50%/tổng giá trị giao dịch. Giá trị giao dịch càng lớn thì mức phí càng thấp.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện giao dịch trực tuyến thì sẽ chỉ phải chịu mức 0,15% mà thôi.

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

MBS thuộc Top 5 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất ở Việt Nam. MBS sở hữu đội ngũ môi giới khá chất lượng, có nhiều kinh nghiệm, và am hiểu thị trường Việt Nam. Những phân tích, khuyến nghị của MBS được cập nhật liên tục.

Mức phí giao dịch MBS dao động từ 0,15% – 0,35%/tổng giá trị giao dịch. Tuy nhiên, để được hưởng mức phí là 0,15% thì giá trị giao dịch trong ngày của bạn phải trên 700 triệu đồng. Như vậy, với những nhà đầu tư vốn nhỏ, mức phí sẽ rơi vào khoảng 0,25% – 0,35%/tổng giá trị giao dịch/ngày.

Hệ thống giao dịch của MBS rất rõ ràng, khoa học. Thay vì hiện thị các thông tin tổng hợp, giao diện của MBS được chia thành các tab khác nhau. Mỗi tab gồm nhiều thẻ nhỏ. Muốn đặt lệnh, anh chị đi tới Tab Giao dịch CK. Muốn theo dõi danh mục đầu tư, anh chị vào Tab Quản lý TK, và chọn thẻ Lãi/Lỗ dự kiến.

Việc xác nhận các giao dịch của bạn tại MBS sử dụng mã OTP.

Trên đây là top 5 công ty chứng khoán theo chúng tôi thuộc hàng đầu tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho anh chị một số thông tin cần thiết. Chúc anh chị có một quyết định lựa chọn sáng suốt!

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook
Twitter
LinkedIn