NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI Ở NHẬT BẢN

Dịch thuật công chứng tiếng Nhật

Là một đất nước có bề dày lịch sử, văn hóa, và sự phát triển vượt trội về công nghệ, Nhật Bản sẽ không làm bạn thất vọng khi lựa chọn là địa điểm đến sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, trước khi đến, bạn sẽ cần phải chú ý những điều sau đây.

Tặng quà cho người ốm

Đây là một lưu ý quan trọng khi ở Nhật Bản. Theo phong tục của người Việt, khi đi thăm người ốm, chúng ta thường phải mang theo quà với hy vọng là người đó sử dụng để bồi bổ sức khoẻ hoặc động viên về tinh thần. Tuy nhiên, với người Nhật Bản, nó lại không đơn giản như vậy.

Khi đi thăm người ốm tại Nhật, bạn không nên tặng hoa có chậu hay tặng các loại hoa như hoa anh thảo, hoa cúc, hoa trà, cẩm tú cầu,…Người Nhật quan niệm rằng, những thứ này mang lại điều không tốt đẹp cho người bệnh. Nếu tặng tiền mặt cho người ốm (họ là bạn bè, đồng nghiệp thân thiết hoặc cấp dưới) thì cũng được. Tuy nhiên, nếu bạn là cấp trên thì điều này là không nên. Thay vào đó, bạn có thể tặng thẻ quà tặng hoặc phiếu mua hàng để tránh thất lễ.

Đi giày dép trong nhà

Nếu có cơ hội tới thăm nhà của người Nhật, bạn hãy chú ý để dẹp hoặc giày của bạn ở ngoài cửa. Đặt mũi dép hướng ra phía ngoài rồi sau đó sử dụng dép đi trong nhà. Điều này cũng được áp dụng tại những nơi như chùa chiền hoặc các địa điểm tâm linh. Nguyên nhân là do người Nhật rất kỹ tính và coi trọng sự gọn gàng. Dù là vô tình hay cố ý nhưng nếu bạn không thực quy tắc này, bạn có thể sẽ bị đánh giá là thiếu tôn trọng người khác. Để tránh điều này xảy ra, cách tốt nhất là quan sát những người Nhật họ làm sau đó bạn làm theo.

Dùng đũa ăn cơm sai cách

Người Nhật quan niệm dùng đũa gõ vào bát hoặc gõ 2 chiếc đũa vào nhau là gọi ma quỷ tới. Điều này là cấm kỵ trong văn hóa của người Nhật. Ngoài ra, bạn cũng không được cắm đũa vào bát cơm. Đặc biệt, việc dùng đũa để chuyển thức ăn cũng là điều kiêng kỵ trong văn hóa ăn uống. Theo người Nhật, việc đũa cắm vào bát cơm chỉ dành cho người chết và trong các đám tang.

Chỉ tay vào người khác

Một lưu ý quan trọng khi nói chuyện với người Nhật là tuyệt đối không được dùng 1 ngón tay để chỉ về người nào đó. Ở Nhật, đó là một hành vi thô lỗ. Trong giao tiếp, nếu muốn giới thiệu về một người nào đó, bạn phải dùng cả bàn tay và ngửa lòng bàn tay lên.

Không xếp hàng

Văn hoá xếp hàng thì ở đâu cũng có nhưng sẽ thật là tồi tệ nếu như bạn thể hiện điều này ở Nhật. Đến Nhật bạn sẽ thấy người Nhật sếp hàng chờ đợ để mua thứ gì đó hoặc lên xe tàu điện … đó là văn hoá của họ, sống ở Nhật bạn cũng cần phải xây dựng cho mình kiến thức đó.

Xả rác bừa bãi

Ở Nhật các loại rác thải được phân ra cụ thể, rõ ràng và bạn phải học để nắm được những quy định này. Việc xả rác bừa bãi ở Nhật bạn sẽ bị phạt rất nặng và cả xã hội kỳ thị.

Nói chuyện ồn ào ở các địa điểm công cộng

Tại các địa điểm như ga tàu điện, công viên … người Nhật thương dành thời gian đọc sách, trang điểm, nhắn tin … tuy nhiên nếu như bạn nói chuyện với tiếng quá lớn thì sẽ sẽ gây ra những vấn đề khó chịu với mọi người xung quanh. Vì thế không nên nói chuyện ồn ào ở các địa điểm công cộng.

Cần phải tuân theo những văn hoá bất thành văn của Nhật Bản để bạn cũng hoàn thiện hơn kỹ năng và năng lực của mình.

Dịch thuật công chứng tiếng Nhật
Dịch thuật công chứng tiếng Nhật

Văn phòng dịch thuật công chứng 24h

Địa chỉ: 52A Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Hòm thư điện tử: info@dichthuatcongchung24h.com

Hotline: 0948944222

Webside: dichthuatcongchung24h.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *