Những điều cần chú ý khi mở văn phòng công chứng

Khái niệm văn phòng công chứng

Trước nhu cầu lớn về xác thực giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ kinh doanh, đấu thầu hay xin học bổng du học, nhiều người muốn mở văn phòng công chứng tư nhân. Liệu có phải ai cũng có thể thành lập các tổ chức hành nghề công chứng hay để được hành nghề công chứng thì cần đáp ứng những yêu cầu gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc đó của anh/chị.

Văn phòng công chứng là gì?

Theo Luật công chứng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì: Văn phòng công chứng là một tổ chức hành nghề công chứng dưới mô hình công ty hợp doanh và hoạt động theo luật công chứng. Tóm lại, Văn phòng công chứng là một tổ chức tư nhân được nhà nước cấp phép hoạt động công chứng hỗ trợ tư pháp cho các đơn vị nhà nước.

Khái niệm văn phòng công chứng
Khái niệm văn phòng công chứng

Xem thêm: 

Văn phòng công chứng có nhiệm vụ xác thực, chứng nhận tính chính xác, hợp pháp của các hợp đồng giao dịch dân sự ở dạng văn bản. Ngoài ra, văn phòng công chứng còn có nhiệm vụ bảo đảm sự an toàn cho các bên khi tham gia giao kết hợp đồng và thực hiện giao dịch. Đây cũng đồng thời là những hoạt động chính của một văn phòng công chứng.

Chức năng nhiệm vụ của văn phòng công chứng đó là:

 • Chứng thực chữ ký, bản sao các loại giấy tờ, văn bản, tài liệu hợp pháp đang được lưu hành, sử dụng tại Việt Nam.
 • Công chứng các giao dịch, hợp đồng dân sự dưới dạng văn bản.
 • Đảm bảo sự an toàn, hợp pháp, đúng luật khi các bên tham gia giao dịch ký kết hợp đồng. Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tham gia giao dịch.

Trách nhiệm pháp lý của văn phòng công chứng.

Văn phòng công chứng thành bởi UBNN tỉnh và thuộc quyền quản lý của Sở Tư Pháp. Chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các hoạt động công chứng.

Trách nhiệm đối với các bên khi tham gia giao dịch.

Văn phòng công chứng phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia một cách tối ưu, hỗ trợ việc thực hiện giao dịch của những cá nhân, tổ chức một cách nhanh chóng, thuận lợi và tuân theo quy định pháp luật.

Trách nhiệm đối với nhà nước.

Văn phòng công chứng phải thực hiện đúng nghĩa vụ pháp lý của mình là giảm bớt gánh nặng về số lượng công việc của cơ quan nhà nước liên quan đến vấn đề công chứng giấy tờ. Đồng thời, cần nghiêm chỉnh thực hiện các quy định khác về hành nghề công chứng. Qua đó, văn phòng công chứng sẽ góp phần đẩy mạnh quá trình pháp chế chủ nghĩa xã hội cũng như hát huy tối đa nguồn lực pháp lý trong xã hội.

Điều kiện thành lập văn phòng công chứng tư nhân

Trước khi quyết định thành lập văn phòng công chứng, anh/ chị cần lưu ý những điều khoản được quy định trong Luật công chứng. Theo đó, pháp luật quy định những điều kiện để thành lập văn phòng công chứng như sau:

 • Văn phòng công chứng phải là công ty hợp danh bao gồm hai công chứng viên trở lên và không có thành viên góp vốn. Trong đó, người đại diện theo pháp luật của văn phòng công chứng là Trưởng văn phòng – công chứng viên hợp danh của văn phòng công chứng và phải có tối thiểu 2 năm hành nghề công chứng.
 • Tên gọi bắt buộc bao gồm cụm từ “Văn phòng công chứng” kèm theo họ tên của trưởng văn phòng hoặc họ tên của một công chứng viên hợp danh khác theo thỏa thuận trước đó.
 • Văn phòng công chứng phải có con dấu riêng và thực hiện việc quản lý, sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật.
 • Văn phòng công chứng là một pháp nhân có tài khoản riêng và hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng các nguồn thu hợp pháp từ hoạt động công chứng.
 • Văn phòng công chứng phải có trụ sở phải ở một địa chỉ cụ thể để có thể tiếp người yêu cầu công chứng và nơi lưu trữ hồ sơ công chứng.
Đặt tên văn phòng công chứng
Đặt tên văn phòng công chứng

Các thủ tục đề nghị thành lập văn phòng công chứng

Như đã nêu ở trên, chỉ có Công chứng viên mới được phép hành nghề và mở văn phòng công chứng. Sau khi được bổ nhiệm làm công chứng viên, anh/ chị thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Gửi hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Hồ sơ bao gồm: 01 đơn đề nghị thành lập văn phòng công chứng, 01 đề án thành lập văn phòng công chứng và 01 bản sao quyết định bổ nhiệm công chứng viên. Trong 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép thành lập Văn phòng công chứng.

 • Bước 2: Đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp của địa phương

Việc này phải thực hiện trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định cho phép thành lập. Hồ sơ đăng ký bao gồm: đơn xin đăng ký hoạt động, giấy tờ chứng minh về việc chính quyền địa phương cho phép thành lập văn phòng công chứng.

 • Bước 3: Đăng báo trung ương hoặc báo địa phương về việc thành lập

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy đăng ký hoạt động, văn phòng công chứng phải đăng báo trung ương hoặc báo địa phương trong ba số liên tiếp về những nội dung sau đây:

 • Tên gọi, địa chỉ của văn phòng công chứng
 • Họ tên, số quyết định bổ nhiệm công chứng viên của người hành nghề
 • Số, ngày, tháng, năm cấp giấy đăng ký hoạt động, nơi đăng ký hoạt động và ngày bắt đầu hoạt động văn phòng công chứng

Trên đây là những điều cần lưu ý khi mở văn phòng công chứng tư nhân. Hy vọng các thông tin trên có thể phần nào giải đáp các thắc mắc liên quan đến pháp lý của anh/ chị về vấn đề này. Nếu anh/chị có vướng mắc khác và muốn được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ hotline 0948 944 222 hoặc nhắn tin trực tiếp qua chat box dưới đây. Rất hân hạnh được tiếp nhận các thắc mắc của anh/ chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *