Nhật Bản - Việt Nam Hợp Tác Phát Triển Toàn Diện

Nhật Bản – Việt Nam: Thắt chặt hợp tác toàn diện

Mục lục

Quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản được đánh giá đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao, phát triển tốt đẹp và toàn diện.

Nhật Bản – Việt Nam phát triển bền vững song phương

Kim ngạch thương mại Nhật Bản – Việt Nam vượt 40 tỷ USD, trong khi các doanh nghiệp Nhật cũng rót gần 60 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam.

Thắt chặt quan hệ Ngoại Giao Việt Nhật

Bộ Ngoại giao cho biết, từ ngày 22-23/10, nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito. Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với việc củng cố, thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn.

Nhật Bản – Việt Nam: Lịch sử phát triển song phương bền vững

Trong 45 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản không ngừng phát triển, nhất là từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (năm 2009) và nâng tầm lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2014.
Trải qua chặng đường hơn 45 năm, dấu ấn Nhật Bản trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với Việt Nam ngày càng đậm nét, hiện Nhật Bản đang là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trong đó, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc và là thị trường nhập khẩu lớn thứ ba chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc của Việt Nam.

Nhật Bản - Việt Nam Hợp Tác Phát Triển Kinh Tế
Nhật Bản – Việt Nam Hợp Tác Phát Triển Kinh Tế

Cơ hội hợp tác mới rộng mở

Hiện có hơn 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có nhiều doanh nghiệp thuộc các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam và đang có kế hoạch mở rộng quy mô phát triển. Khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội cũng cho thấy, hiện có tới 70% doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư mới vào Việt Nam và 66,6% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Ngoài ra, Nhật Bản còn là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Đặc biệt quan hệ hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước đã phát triển dưới nhiều hình thức.
Từ năm 1992 đến nay, Việt Nam đã cử nhiều tu nghiệp sinh sang Nhật Bản. Hiện Việt Nam đứng thứ nhất về số lượng thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản với khoảng 160.000 người.
Việt Nam và Nhật Bản hiện là thành viên của 3 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương gồm: Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJFTA); Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mở ra rất nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi phát triển đối với hoạt động giao thương giữa hai quốc gia.
Phía Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư vào hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ thông tin, đô thị thông minh, dịch vụ tài chính, ngân hàng, khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, cũng như tham gia đối tác chiến lược cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước tại Việt Nam…

Nhật Bản – Việt Nam hợp tác toàn diện Chính Trị & Kinh Tế

Hợp tác toàn diện, cùng với sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tin tưởng vào quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook
Twitter
LinkedIn