Nên du học đại học hay thạc sĩ? Và cách chọn thời điểm.

nên chọn du học thạc sĩ hay đại học

Nhiều người trong chúng ta đang băn khoăn nên đi du học ở cấp bậc đại học hay là sau khi tốt nghiệp đại học (thạc sĩ). Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ cho quý anh chị biết ưu điểm là nhược điểm của hai cách du học này. Đồng thời gợi ý chọn thời điểm xuất ngoại du học.

Ưu điểm và nhược điểm của du học thời đại học

Nếu muốn du học bậc cử nhân, bạn có thể nộp hồ sơ khi đang học lớp 11, 12 hoặc sau khi học hết năm nhất, thậm chí là năm hai đại học.

Du học thời điểm đại học có những ưu điểm cụ thể như sau

Ở bậc học này, hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá ở mức độ tổng quan trên nhiều lĩnh vực, nhìn vào tương lai và tiềm năng hơn là kinh nghiệm của bạn. Họ hoàn toàn chấp nhận nếu hiện tại bạn chưa xác định mình sẽ làm gì, bạn đã chọn được ngành học phù hợp nhất hay chưa. Chỉ cần bạn thể hiện được mục tiêu, chí hướng, tiềm năng của mình trong tương lai là bạn đã có cơ hội.

Ngoài ra, đi du học sớm sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường mới hơn, đồng thời dễ dàng nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Ở bậc học này có rất nhiều hoạt động ngoại khóa ở trường mà bạn có thể tham gia. Việc này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phát triển bản thân của mỗi người, đặc biệt là giúp nâng cao các kĩ năng mềm như: kĩ năng làm việc nhóm, giao tiếp, lãnh đạo, kĩ năng giải quyết vấn đề,…

Bên cạnh đó, khi đã có 4 năm học tập tại nước ngoài, bạn sẽ hiểu rõ môi trường học tập ở quốc gia đó. Nhờ vậy, bạn sẽ có cơ hội ở lại và học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

Xem thêm: Đi du học nên chuẩn bị điều gì?

Nhưng những nhược điểm khi đi du học đại học cũng thể hiện như sau

Nếu đi du học ở tuổi 18, bạn vẫn chưa có đủ kinh nghiệm sống để có thể mạnh mẽ vượt qua những biến cố có thể gặp phải khi đặt chân đến một đất nước xa lạ.

Hơn nữa, ở độ tuổi đó, bạn trải nghiệm chưa đủ nhiều để có thể xác định rõ ràng là mình yêu thích công việc gì và phù hợp với ngành học nào. Chính vì thế, việc lựa chọn trường đại học và chuyên ngành có thể là trở ngại với nhiều người.

Những ưu điểm và nhược điểm khi đi học Thạc sĩ ở nước ngoài

Nếu bạn chưa thể hiện thực hóa ước mơ du học của mình thời đại học, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ xin đi học bậc thạc sĩ ở nước ngoài. Du học ở bậc học này cũng có những ưu điểm và hạn chế như sau.

du học thạc sỹ
du học thạc sỹ

Ưu điểm khi đi du học bậc thạc sĩ

Ở tuổi 22, 23 hay 24, bạn vừa có đủ vốn sống, vừa có đủ kỹ năng để giải quyết tốt các vấn đề gặp phải. Hơn nữa, ở độ tuổi đó, bạn có khả năng tự lập, tự quản lý tài chính và tự kiếm tiền để chi trả cho sinh hoạt phí của mình.

Bạn có thể vừa học vừa kiếm một công việc đáng mơ ước tại nước ngoài. Vì tại nhiều nước, sinh viên sẽ bị giới hạn số giờ làm thêm mỗi tuần. Còn với bậc thạc sĩ, bạn hoàn toàn tự do quản lý quỹ thời gian của mình.

Bên cạnh đó, sau khi học hết bậc đại học, bạn đã có định hướng về con đường phát triển sau này. Từ đó, có những lựa chọn đúng đắn hơn về ngành học và ngôi trường nên theo học.

Nhược điểm khi đi du học bậc thạc sĩ

Nếu apply đi học ở bậc thạc sĩ, hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá bạn như một người trưởng thành, đã có khả năng đưa ra quyết định vững chắc cho tương lai nên sẽ có những yêu cầu cao hơn đối với hồ sơ của bạn.

Một số chương trình thạc sĩ cho phép bạn nộp hồ sơ ngay sau khi nhận tấm bằng đại học. Ngược lại, một số chương trình lại yêu cầu ứng viên phải có từ 1-2 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Chính vì vậy, điều này có thể làm trì trệ kế hoạch du học của bạn.

Vậy thời điểm thích hợp nhất để đi du học là…

Câu trả lời này tùy thuộc vào mỗi người. Khi còn trẻ, bạn sẽ không ngại bước ra khỏi vùng an toàn, đi đến một đất nước mới để tìm cơ hội phát triển cho bản thân. Vì thế những trở ngại về tâm lý có lẽ cũng không làm khó bạn nếu quyết định đi du học ở bậc đại học. Tương tự, đi du bậc thạc sĩ cũng có những ưu điểm riêng.

nen chon du hoc thac si hay dai hoc
nên chọn du học thạc sĩ hay đại học

Chính vì thế, hãy xem xét kỹ hồ sơ của bản thân (bao gồm học lực, hoạt động xã hội hoặc kinh nghiệm làm việc) để biết được mình có đáp ứng được yêu cầu của trường hay không. Tiếp đến là cân nhắc về mặt tài chính. Cuối cùng, câu hỏi quan trọng nhất bạn cần tự tìm câu trả lời: liệu mình có sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn khi đi du học hay chưa?

Giả sử, kết quả học tập của bạn ở bậc THPT chưa đủ đáp ứng điều kiện tối thiểu để nộp hồ sơ thì cũng đừng lo lắng. Hãy cố gắng cải thiện thành tích trong quá trình học đại học ở Việt Nam và apply du học bậc thạc sĩ bạn nhé!

Du học bậc đại học hay thạc sĩ là tùy thuộc vào khả năng và mục tiêu của mỗi người. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ sớm tìm ra định hướng đúng đắn cho con đường học tập và phát triển của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *