hộ chiếu Vacxin covid19

Hộ chiếu Vắc-Xin và những tác động của nó

Mục lục

Đứng trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 (Virus Corona 2019, Vi rút Corona) Nhằm thực hiện “mục tiêu kép” trên cả mặt trận y tế lẫn kinh tế, các kiến nghị liên quan đến việc chấp nhận “hộ chiếu vaccine” đã được đề ra. Vậy “hộ chiếu vaccine” là gì? Những vấn đề gì sẽ được đặt ra xoay quanh câu chuyện chấp nhận loại hộ chiếu này?

Khái niệm về Hộ chiêu Vắc-Xin.

“Hộ chiếu vắc-xin ” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin phòng COVID-19 theo quy định, được điều chỉnh theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế. “Hộ chiếu vắc-xin” COVID-19 cho phép người dân có thể đi lại trong nước, quốc tế mà không phải cách ly, không phải xét nghiệm Covid-19 hoặc giảm thời gian cách ly.

hộ chiếu Vacxin covid19
hộ chiếu Vacxin covid19

Tác động của hộ chiếu Vắc-Xin

Thực tế, vấn đề triển khai hộ chiếu vắc-xin sẽ hỗ trợ từng bước việc mở lại đường bay thương mại quốc tế – có sự kiểm soát, đồng thời tạo điều kiện cho việc thông thương, khôi phục và phát triển kinh tế cho các nước sau thời gian dài bị trì trệ, khủng hoảng vì dịch bệnh.

 “Hộ chiếu vaccine” có thể dẫn đến tình trạng phân biệt đối xử hay không?

Thực tế là có nhiều người không thể tiêm chủng vắc-xin COVID-19 vì những lý do khác nhau (không đủ kinh phí, dị ứng với những thành phần, không đủ điều kiện sức khỏe, chưa sẵn sàng cho việc tiêm vắc-xin) nên việc áp dụng hộ chiếu vắc-xin sẽ có thể tạo ra sự phân biệt đối xử. Bởi hiện nay, vắc-xin không có sẵn ở khắp mọi nơi, vắc-xin Covid-19 chưa được phân bổ rộng khắp và công bằng đối với tất cả các nước. Thực tế, một số nước chưa có đủ điều kiện để triển khai tiêm vắc-xin (thậm chí như Châu Phi các bác sĩ tuyến đầu cũng chưa được tiếp cận với vắc-xin) trong khi đã có những nước tiến hành tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cho đa số người dân và bắt đầu thực hiện tiêm mũi củng cố để ngừa biến chủng mới.

Như vậy, việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” dẫn đến tình trạng phân biệt đối xử. Ví dụ đơn giản chỉ những người có hộ chiếu vắc-xin mới được đi du lịch, tham gia các hoạt động cồng động, sản xuất, kinh doanh,… Điều này rất có thể xâm phạm đến quyền con người (quyền tự do đi lại, quyền lao động). Hơn nữa, trong trường hợp áp dụng hộ chiếu vắc-xin ở dạng ứng dụng trên điện thoại thông minh, một số người sẽ không thể sử dụng chúng. Thêm vào đó, hộ chiếu vắc-xin sẽ ghi lại dữ liệu sức khỏe cá nhân, bởi vậy, việc không bảo vệ những thông tin này sẽ tạo ra nguy cơ gian lận, giả mạo, phân biệt đối xử và vi phạm quyền riêng tư.

Như vậy, chúng ta chỉ nên áp dụng hộ chiếu vắc-xin khi nguồn vắc-xin đã được phân bổ rộng khắp, bình đẳng cho các nước trên thế giới, đảm bảo đa số người dân đều có điều kiện để tiếp cận với vắc-xin. Thực tế, đại dịch COVID-19 chỉ có thể bị đẩy lùi khi cộng đồng quốc tế đạt được sự hợp tác trên quy mô toàn cầu. Ngoài ra, các nhà sản xuất nên chuyển sự tập trung phục vụ mũi thứ 3 cho các nước giàu sang cung cấp vắc-xin cho chương trình “Chia sẻ vắc-xin Covax”, chủ yếu dành cho các nước có thu nhập trung bình thấp.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook
Twitter
LinkedIn