Hợp đồng kinh tế và hợp đồng mua bán

FDI và bài toán nâng cao lợi thế quốc gia của Việt Nam.

Mục lục

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang chuyển dịch rút ra khỏi Trung Quốc, Việt Nam cần phải phát huy, nâng cao lợi thế quốc gia để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Hãy cùng Trans24h tìm hiểu về bài toán nâng cao lợi thế quốc gia của Việt Nam nhé.

Xem thêm: DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG CHUYÊN NGÀNH KINH TẾ

Việt Nam nâng cao lợi thế quốc gia để đón nhận làn sóng đầu tư nước ngoài.
Việt Nam nâng cao lợi thế quốc gia để đón nhận làn sóng đầu tư nước ngoài.

Tình hình Việt Nam tiếp nhận FDI.

Trong bối cảnh cả thế giới đang chìm trong đại dịch Covid – 19, cùng với đó căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung leo thang nên đã xuất hiện sự chuyển dịch của các công ty, nhà máy ra khỏi Trung Quốc vừa để đối phó với đại dịch vừa để giảm sự ảnh hưởng bởi quan hệ Mỹ – Trung.
Chính vì thế, làn sóng FDI đang dịch chuyển và Việt Nam là một trong những quốc gia đón nhận làn sóng này cùng với Ấn Độ, Indonesia và nhiều quốc gia khác.

Việt Nam năm 2019 đã thu hút lượng vốn FDI kỷ lục, song năm 2020, khi đối mặt với Covid-19, lượng vốn FDI vào Việt Nam đang giảm dần.

  • Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tính đến ngày 20/5/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 13,89 tỷ USD, bằng 83% so với cùng kỳ năm 2019.
  • Kết quả so sánh theo tháng cũng tương tự, nếu tháng 1/2020, Việt Nam thu hút được 5,3 tỷ USD, thì sang tháng 2, chỉ thu hút được 1,14 tỷ USD, tháng 3 là 2,08 tỷ USD, tháng 4 là 3,78 tỷ USD và tháng 5 là 1,56 tỷ USD.

Chiến lược nào cho Việt Nam thu hút FDI chuyển dịch từ Trung Quốc.

Để có thể tìm ra chiến lược quốc gia cho việc thu hút FDI thì chúng ta cần phải hiểu chiến lược là gì.

Khái niệm chiến lược.

Có nhiều quan điểm về chiến lược. Khởi nguồn của khái niệm này được các nhà quân sự dùng trong chiến tranh, nghĩa là cách để đánh thắng đối thủ. Ngày nay, người ta có thể tiếp cận khái niệm chiến lược theo 3 hướng: chiến lược tổng quát, chiến lược kinh doanh và chiến lược cạnh tranh.

Theo Montgomery (2012), chiến lược không phải cố định, mà mang tính cách mạng, di chuyển và thay đổi. Theo quan điểm của tác giả bài viết này, chiến lược mới nổi là chiến lược không cố định, mà thay đổi theo bối cảnh thực tế, hay nói cách khác, người ta có thể hình thành chiến lược năng động để đạt được lợi thế cạnh tranh năng động.

Chiến lược quốc gia nào cho Việt Nam thu hút FDI chuyển dịch từ Trung Quốc?

Với Việt Nam, đó là chiến lược cạnh tranh động hay chúng ta cần cải thiện, phát huy lợi thế cạnh tranh động của mình không phụ thuộc vào mỗi lợi thế tĩnh (như nhân công dồi dào với giá rẻ, chất lượng trung bình, tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý…).

Điều Việt Nam cần làm là dịch chuyển các lợi thế tĩnh thành lợi thế động như:

  • Cải thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng thông tin, hạ tầng xã hội và hạ tầng logistics gắn với phát huy vị trí địa lý cửa ngõ của 3 nước Đông Dương, điểm trung chuyển hàng hải quốc tế.
  • Liên tục đào tạo, cải thiện chất lượng lao động.

Muốn làm được như vậy, các nhà hoạch định chính sách cần có sự linh hoạt và linh động trong chính sách của mình.

Trong bối cảnh Việt Nam muốn nâng cao giá trị quốc gia, thu hút đầu tư FDI thì ngoại ngữ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Các công ty Việt làm việc với các công ty, doanh nghiệp nước ngoài nhiều hơn nên nhu cầu về dịch thuật sẽ tăng cao. Tuy nhiên, để tìm được một nơi dịch thuật uy tín thì không phải dễ dàng. Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h ra đời với sứ mệnh phục vụ qúy khách, đem đến những bản dịch chất lượng nhất tới khách hàng đảm bảo giá cả phải chăng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook
Twitter
LinkedIn