Chứng thực chữ ký

Công chứng chữ ký [✔️1] số điều nên biết.

Mục lục

Công chứng chữ ký hay còn gọi là chứng thực chữ ký là hoạt động công chứng khá thông dụng tại Việt Nam. 1 điều mà anh chị chưa biết sẽ được đề cập dưới bài viết sau đây.

Công chứng chữ kí là gì?

Có lẽ có nhiều quý anh chị đã quen với thuật ngữ công chứng chữ kí. Tuy nhiên thực chất, trong hệ thống thuật ngữ sử dụng trong lĩnh vực công chứng không có thuật ngữ trên. Thuật ngữ trên được sử dụng như một thói quen mà thôi. Thuật ngữ chính xác phải là “Chứng thực chữ kí”.

Chứng thực chữ kí là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực.

Hiểu chính xác hơn, đó là việc các cơ quan đơn vị có chức năng công chứng, chứng thực xác nhận rằng, văn bản cần chứng thực có nội dung và chữ ký là hoàn toàn của người đó. Xác nhận tính chính xác, hợp pháp của văn bản đó.

Công chứng chữ ký
Công chứng chữ ký

Các cơ quan tổ chức công chứng chữ ký

Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Phòng Tư pháp); Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền và trách nhiệm:

 • Công chứng chữ ký trong các giấy tờ, văn bản;
 • Công chứng chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài;

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã); Công chứng viên có thẩm quyền và trách nhiệm: Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản, trừ việc chứng thực chữ ký người dịch;

Giá trị pháp lý của công chứng chữ ký.

Chứng thực chữ ký
Chứng thực chữ ký

Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

Hướng dẫn thủ tục công chứng chữ ký.

Khi quý anh chị đi công chứng chữ ký cần phải thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Người yêu cầu chứng thực chữ ký phải xuất trình các giấy tờ sau:

 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
 • Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký.

Bước 2: Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ chứng thực, nếu thấy đủ các giấy tờ theo quy định tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình và việc chứng thực không thuộc các trường hợp không được chứng thực chữ kí thì yêu cầu người yêu cầu chứng thực trước mặt và thực hiện chứng thực như sau:

 • Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực chữ ký theo mẫu quy định;
 • Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Các trường hợp được chứng thực chữ kí theo thủ tục trên:

 • Công chứng chữ ký của nhiều người trong cùng một giấy tờ, văn bản;
 • Công chứng chữ ký của người khai lý lịch cá nhân;
 • Công chứng chữ ký trong giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập theo quy định của pháp luật;
 • Công chứng chữ ký trong Giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản.

Dịch vụ công chứng chữ ký của Trans24H

Trans24H đã và đang cung cấp dịch vụ công chứng chữ ký. Quý anh chị có nhu cầu công chứng chữ ký có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

 • Địa chỉ liên hệ: số 52 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Hotline/Zalo: 0948944222
 • Email: info@dichthuatcongchung24h.com
 • Trans24H cam kết đem đến dịch vụ tốt nhất, tối ưu, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian cho quý anh chị.

Xem thêm: Chứng thực chữ ký người dịch

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook
Twitter
LinkedIn