Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi kí kết EVFTA.

Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi kí kết EVFTA.

Mục lục

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai hiệp định có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Hiệp định này mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội đối với thị trường lớn như châu Âu nhưng cũng đặt ra rất nhiều thách thức cho doanh nghiệp trong nước, hãy cùng Trans24h tìm hiểu những thông tin này nhé.

XEM THÊM: Dịch thuật công chứng tiếng Anh tại Hà Nội.

Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi kí kết EVFTA.
Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi kí kết EVFTA.

Cơ hội nào cho Việt Nam khi kí kết EVFTA trong bối cảnh thế giới đang chìm trong đại dịch Covid 19?

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). EVFTA mở ra cho Eu và Việt Nam rất nhiều cơ hội:

  • Đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.
  • EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Có thể thấy gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho ta trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay.

Việc cắt giảm thuế quan nếu được thực thi triệt để thì tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ được cải thiện trong cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Nhìn 1 cách tổng thể, EVFTA góp phần giúp chúng ta đa dạng hóa thị trường, không bị phụ thuộc vào 1 thị trường nhất định từ đó đảm bảo an ninh kinh tế Việt.

  •  EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định.
  • EVFTA dự kiến sẽ góp phần làm GDP tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% (cho giai đoạn 5 năm đầu thực hiện), 4,57-5,30% (cho giai đoạn 5 năm tiếp theo) và 7,07-7,72% (cho giai đoạn 5 năm sau đó).
  • Cùng với đó các cam kết của hiệp định sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đổi mới cơ cấu kinh tế, hoàn thiện thể chế và môi trường kinh doanh ở Việt Nam, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư EU kinh doanh tại Việt Nam. Điều này sẽ thúc đẩy dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam tăng trong thời gian tới.

Với lộ trình kéo dài EVFTA sẽ xóa bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại giữa Việt Nam và EU, nhiều chuyên gia nhận định, EVFTA sẽ là một điểm sáng giúp nền kinh tế Việt Nam và EU bật lên trong cuộc chiến với đại dịch Covid – 19.

Bên cạnh những cơ hội vô cùng lớn, EVFTA cũng mang lại cho Việt Nam rất nhiều khó khăn, thách thức.

Cơ hội mà EVFTA mang lại cho Việt Nam sẽ song hành với khó khăn và thách thức. EVFTA tạo ra sức ép cạnh tranh lớn hơn cho một ngành trong nước như: ngành logistics; ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; ngành dược phẩm.

Ngành logistics: EVFTA có thể ảnh hưởng đến triển vọng phát triển ngành logistics ở 2 góc độ:

  • Cam kết trong các lĩnh vực ảnh hưởng đến dung lượng thị trường dịch vụ logistics trên các góc độ quy mô, chất lượng dịch vụ, nhu cầu mở rộng công suất, thực hiện dịch vụ.
  • Cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và EU trong lĩnh vực vận tải và phục vụ vận tải

Ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm:

EVFTA mở ra cơ hội cho việc thúc đẩy tự do hóa ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm của Việt Nam. Tác động của mở cửa dịch vụ với nhóm ngành này là tích cực trên các góc độ cầu về dịch vụ, cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp từ EU. Đến năm 2025, xuất khẩu dịch vụ tài chính, bảo hiểm của Việt Nam sẽ tăng khoảng 21%, nhập khẩu sẽ tăng 9,65%. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh là rất lớn, đồng thời, áp lực ổn định vĩ mô cũng lớn hơn do mở cửa dịch vụ này làm cho Việt Nam dễ nhạy cảm hơn với các cú sốc từ bên ngoài.

Ngành dược phẩm:

Cam kết của EVFTA về thuế quan đối với dược phẩm có thể không tạo ra thay đổi gì lớn trong tương lai gần đối với việc xuất, nhập khẩu dược phẩm giữa Việt Nam và EU. Tuy nhiên, các cam kết liên quan tới dược phẩm ở các khía cạnh khác sẽ có tác động đáng kể tới thị trường và doanh nghiệp dược Việt Nam khi EVFTA có hiệu lực, theo hướng:

  • Dược phẩm từ EU sẽ vào Việt Nam thuận lợi, dễ dàng và trực tiếp hơn.
  • Mức độ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm sẽ được tăng cường, khiến một số loại dược phẩm có thể chậm được giảm giá hơn.
  • Cạnh tranh gay gắt hơn trong các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện Việt Nam. Tác động này rõ rệt hơn với các loại biệt dược, thuốc chuyên dụng (nhóm thuốc có bảo hộ độc quyền, Việt Nam chưa sản xuất được). Đối với các sản phẩm thuốc thông thường, thuốc generic mà Việt Nam đã sản xuất được, các tác động không quá lớn.

Yêu cầu hiểu biết về tiếng nước ngoài:

Khi kí kết EVFTA, yêu cầu về tiếng nước ngoài như: Anh, Pháp, Đức… tăng cao nên các doanh nghiệp phải thông thạo nhiều thứ tiếng để có thể đạt được thành công khi đàm phán, kí kết hợp đồng.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ chính vì thế các công ty dịch thuật đã ra đời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về ngoại ngữ. Công ty TNHH dịch thuật công chứng 24h – Trans24h cũng ra đời vì sứ mệnh như thế, Trans24h cam kết mang đến cho quý khách những bản dịch chính xác, nhanh chóng, phiên dịch viên nhiều năm kinh nghiệm khi quý khách cần phiên dịch cabin, hội thảo….

Trên đây là thông tin Trans24h gửi đến quý khách về những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi kí kết EVFTA, nếu quý khách có nhu cầu dịch thuật, phiên dịch, công chứng vui lòng liên hệ tới:

Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h – Trans24h.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook
Twitter
LinkedIn